ค่าโอนใครออก

ค่าโอนใครออก

คำถามยอดฮิต ที่เมื่อซื้อบ้าน ต้องถามให้ชัด ถามให้เคลียร์ ซึ่งในเรื่องค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน ไม่ได้ถูกกำหนดในกฎหมายบอกว่าต้องเป็นหน้าที่ของใครในการรับผิดชอบ แต่จะขึ้นอยู่กับข้อตกลง ระหว่าง ผู้ซื้อ กับผู้ขาย ว่าจะรับผิดชอบในส่วนไหนกัน

            โดยทั่วไป ผู้ซื้อ ก็อาจใช้เกณฑ์ค่าธรรมเนียมการโอนในการตัดสินใจซื้อได้เช่นกัน ดังนั้น เกือบทุกโครงการ ก็จะนำเสนอ โปรโมชั่น ฟรีค่าธรรมเนียมการโอนให้ลูกค้าไปเลย

มาๆๆ ดูกันว่ารายละเอียดค่าธรรมเนียมในการโอน ประกอบด้วยอะไรบ้างน้า?

1. ค่าธรรมเนียมในการโอน คิดที่ 2% ของราคาประเมินที่ดิน ไม่ว่าราคาซื้อขายจะสูงกว่าหรือต่ำกว่าราคาประเมิน ก็ใช้ราคาประเมินในการคำนวนค่าธรรมเนียมการโอน (โดยในปี 2566 นี้ รัฐบาลก็ยังมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยลดค่าธรรมเนียมการโอนจากปรกติ 2% เหลือ1% หรือจากล้านละ 20,000 บาท เหลือล้านละ 10,000 บาท จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2566 นี้)
2. อากรแสตมป์ คิดที่ 0.5% โดยคำนวนจากราคาที่สูงกว่า ถ้าราคาซื้อขายสูงกว่าราคาประเมินก็ใช้ราคาซื้อขายในการคำนวนอากรแสตมป์
3. ภาษีธุรกิจเฉพาะ คิดที่ 3.3% ของราคาที่สูงกว่า ระหว่างราคาซื้อขายหรือราคาประเมิน กรณีที่เจ้าของถือครองทรัพย์มาไม่เกิน 5 ปี หรือมีการย้ายทะเบียนบ้านเข้าเป็นเจ้าบ้านไม่เกิน 1 ปี ต้องชำระค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ ( กรณีที่ชำระภาษีธุรกิจเฉพาะก็จะยกเว้นอากรแสตมป์)
4. ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา โดยเป็นการคำนวณจากอัตราการจัดเก็บภาษีรายได้ตามที่กรมสรรพากรกำหนด ซึ่งคำนวณจากราคาประเมินที่ดิน ไม่ว่าราคาซื้อขายจะสูงกว่าหรือต่ำกว่าราคาประเมิน ( โดยสามารถเลือกได้ว่าจะยื่นรวมหรือไม่ยื่นรวมภาษีปลายปี ภงด 90,ภงด91)
5. ค่าจดจำนอง จะเป็นค่าธรรมเนียมที่เกิดจากการที่ผู้ซื้อขอสินเชื่อจากทางธนาคาร โดยผู้ซื้อจะเป็นคนรับผิดชอบชำระค่าจดจำนองเอง แต่ถ้าไม่ได้มีการขอสินเชื่อก็จะไม่มีค่าจดจำนองในส่วนนี้ ค่าจดจำนอง คิดที่ 1% ของยอดจดจำนอง โดยในปี 2566 นี้ รัฐบาลก็ยังมี นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่อัตราค่าจดจำนองที่ 0.01% หรือจากล้านละ 10,000 บาท เป็นล้านละ 100 บาท จนถึง 31 ธันวาคม 2566 นี้จ้า
6. ค่าคำขอโอนที่ดิน 5 บาท
7. ค่าอากร 5 บาท
8. ค่าพยาน 20 บาท

รายละเอียดอาจจะดูยิบย่อยไป ในสายตาบางคน แต่ถ้าศึกษาให้ดี ก็ไม่ได้ยากเลยจ้า

ชมข้อมูลโครงการบ้านคุณธีร์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง

Facebook: THEE Home 

LINE: @theehome 

คุณเจ: 095-645-6942

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *