แต่งบ้าน….ด้วยงบน้อย

แต่งบ้าน....ด้วยงบน้อย

             การตกแต่งบ้านถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญสำหรับผู้ที่กำลังจะเป็นเจ้าของบ้านหลังใหม่ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังใหม่มือหนึ่งหรือเป็นบ้านมือสองก็ตาม เพราะผู้ซื้อต้องวาดฝันบ้านที่ตัวเองซื้อนั้นต้องเป็นบ้านที่ตกแต่งอย่างสวยงามราวกับบ้านตัวอย่างตามนิตยสารต่าง ๆ หรือบ้านตัวอย่างที่ได้รับการออกแบบจากมัณฑนากร (Interior Designer) แต่ความเป็นจริง การตกแต่งบ้านให้สวยงามตามแบบนิตยสารหรือบ้านตัวอย่างของโครงการอาจต้องใช้งบประมาณพอสมควร สำหรับผู้ที่วางแผนทางการเงินเป็นอย่างดีหรือมีกำลังซื้อมากหน่อย เรื่องตกแต่งบ้านให้สวยงามเช่นเดียวกับนิตยสารอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่นัก อย่างไรก็ดี ผู้ที่มีกำลังซื้อน้อยหรือเหลืองบประมาณหลังจากซื้อบ้านไปแล้วไม่มากนักอาจไม่สามารถทำตามความฝันของตนเองได้ เนื่องจากงบประมาณที่ใช้ในการออกแบบและตกแต่งบ้านมีอยู่อย่างจำกัด จึงทำให้ต้องตัดส่วนนี้ออกไปก่อน

ทางโครงการบ้านคุณธีร์จึงขอนำเสนอแนวทางในการออกแบบและตกแต่งบ้านให้สวยน่าอยู่สำหรับผู้ที่มีงบน้อยด้วยการออกแบบและตกแต่งเอง

แนวทางสำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งบ้านให้สวยและน่าอยู่แบบงบน้อยหรือจำกัด

ทาวน์โฮม

            เชื่อแน่ว่าผู้ซื้อบ้านส่วนใหญ่เมื่อเจอกับบ้านที่ต้องการและได้สำรวจตัวบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่จะคิดเป็นลำดับถัดไปหรืออาจจะคิดในระหว่างที่เดินสำรวจบ้าน คือ การออกแบบและตกแต่งบ้าน บ้านแต่ละหลังจะมีการแบ่งสัดส่วนสำหรับการใช้งานมาให้เรียบร้อย ซึ่งผู้ซื้อสามารถกะเกณฑ์หรือออกแบบได้ว่าในแต่ละส่วนหรือพื้นที่ของบ้านจะใช้ทำอะไรบ้างตามความต้องการและไลฟ์ไสตล์ของตน รวมถึงนำข้อมูลดังกล่าวไปบอกกับสถาปนิกหรือนักออกแบบตกแต่งภายใน หรือลองพิจารณาแนวทางการออกแบบและตกแต่งบ้านให้สวยงามและน่าอยู่เหมือนบ้านตัวอย่างตามนิตยสารด้วยตนเอง โดยมีรายละเอียด ดังนี้

           ลำดับแรก ผู้ซื้อบ้านที่มีงบประมาณจำกัดหรือไม่มากนักควรลืมเรื่องการแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนสำหรับใช้สอยภายในบ้านไปเลย เพราะการออกแบบบ้านในลักษณะนี้ต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง (เพราะจะใช้เฟอร์นิเจอร์และสิ่งของเยอะมาก) เนื่องจากต้องซื้อทั้งสิ่งของและเฟอร์นิเจอร์เพื่อจัดวางตามพื้นที่ที่ได้รับการแบ่งตามความต้องการใช้ อย่างไรก็ดี สิ่งที่ต้องทำแทนการแบ่งพื้นที่ภายในบ้าน คือ การจัดบ้าน การจัดบ้านในที่นี้ หมายถึง การสร้างและจัดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านด้วยการวางสิ่งของและเครื่องใช้ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยและอยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน สาเหตุที่ต้องทำในส่วนนี้เป็นลำดับแรก เนื่องจากการออกแบบและตกแต่งบ้านตัวอย่างตามนิตยสารจะเป็นภาพภายในบ้านที่แสดงถึงความโล่ง โปร่ง ดูสบายตาและมีความเป็นระเบียบที่มาพร้อมกับความสวยงาม ซึ่งภาพเหล่านั้นจะทำให้ผู้อ่านรู้สึกว่าบ้านตัวอย่างสวยงามและน่าอยู่

             ดังนั้น สำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดแต่อยากมีบ้านสวยและน่าอยู่เช่นเดียวกับนิตยสาร แนะนำว่าควรเน้นการออกแบบและตกแต่งบ้านแบบให้ดูสบายตาและเป็นระเบียบเรียบร้อยเป็นหลัก เพราะความเป็นระเบียบเรียบร้อย จะช่วยทำให้รู้สึกว่านอกจากจะสวยงามแล้ว ยังทำให้รู้สึกน่าอยู่มากขึ้น หรือจะใช้แนวคิดการออกแบบและตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลก็ได้ เพราะการออกแบบและตกแต่งลักษณะนี้จะใช้สิ่งของหรือเฟอร์นิเจอร์สำหรับใช้ภายในบ้านไม่เยอะชิ้น เน้นซื้อสิ่งของและเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตภายในบ้านเป็นหลัก ซึ่งเหมาะกับผู้ซื้อบ้านที่มีเงินเหลือจากการดาวน์บ้านไม่เยอะนักหรือมีงบประมาณสำหรับตกแต่งบ้านแบบจำกัด การออกแบบและจัดบ้านเช่นนี้จะคล้ายคลึงกับหลักการจัดบ้านของแม่บ้านชาวญี่ปุ่นที่เน้นจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย จัดวางสิ่งของประเภทเดียวกันในพื้นที่เดียวกันและสิ่งของภายในบ้านสามารถหยิบมาใช้สอยได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาในการหาสิ่งของนานนัก

                 ก่อนที่จะเริ่มจัดบ้าน ผู้ซื้อจะต้องจินตนาการหรือวาดภาพไว้ก่อนว่าในแต่ละพื้นที่ของบ้านจะออกแบบสำหรับวางสิ่งของ เครื่องใช้สอย และเฟอร์นิเจอร์อย่างไร สำหรับการจัดบ้านนี้ ควรจัดด้วยการวางสิ่งของเครื่องใช้ให้อยู่เป็นกลุ่มและไม่กระจาย จัดเข้ามุมหรือชิดผนังเพื่อให้บ้านดูโล่งและมีพื้นที่สำหรับทางเดินมากขึ้น และให้ลองจินตนาการดูว่าพื้นที่ตรงไหนเหมาะกับการวางสิ่งของและเฟอร์นิเจอร์อะไรได้บ้างที่สอดคล้องและสะดวกต่อการใช้งาน ผู้ซื้อควรคิดว่าในแต่ละพื้นที่ของบ้านจะแบ่งหมวดหมู่ของสิ่งของที่จะใช้ประเภทเดียวกันให้อยู่ในพื้นที่เดียวกันอย่างไร ตัวอย่างเช่น การจัดเก็บเสื้อผ้า ต้องดูว่ามีเสื้อผ้าจำนวนเท่าไหร่ มีเสื้อผ้าที่เก่าหรือไม่ใช้แล้วบ้างไม่ เสื้อผ้าที่ต้องแขวนและสามารถพับเก็บได้มีมากน้อยเพียงใด ในส่วนนี้จะส่งผลต่อการเลือกประเภทของสิ่งของที่จะนำมาเก็บเสื้อผ้าและพื้นที่สำหรับวางสิ่งที่จะนำมาเก็บเสื้อผ้า (การจัดบ้านสไตล์มินิมอลหรือแบบญี่ปุ่นจะเน้นการพับผ้าแล้วจัดวางแบบมองเห็นได้ชัดทุกชิ้นเป็นหลัก จึงนิยมใช้กล่องที่เป็นลิ้นชักเก็บเสื้อผ้า) สำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด การซื้อตู้เสื้อผ้าหลังใหญ่อาจต้องใช้เงินพอสมควร (ถ้าหากมีตู้เสื้อผ้าอยู่แล้ว ให้ใช้ของเดิมไม่ต้องซื้อใหม่ นำมาทาสีใหม่หรือเช็ดทำความสะอาด) จึงแนะนำว่าผู้ซื้อสำรวจปริมาณเสื้อผ้าของตนเองก่อน และให้แยกว่ามีเสื้อผ้าตัวไหนที่ควรทิ้งหรือคิดว่าจะไม่ใช้งานอีกแล้ว ในส่วนนี้อาจไม่จำเป็นต้องซื้อตู้เสื้อผ้าหลังใหญ่ อาจใช้เป็นกล่องลิ้นชักสำหรับผ้าที่สามารถพับเก็บได้หรือซื้อราวเหล็กหรือราวไม้เก๋ ๆ เพื่อใช้แขวนผ้าแทน เป็นต้น

การตกแต่งบ้านให้สวยและน่าอยู่แบบงบประมาณจำกัด

            หลังจากการออกแบบและจัดบ้านตามที่ต้องการได้แล้ว ลำดับถัดไปผู้ซื้อบ้านต้องออกตามหาเฟอร์นิเจอร์ สิ่งของและของตกแต่งบ้านที่ต้องการ สำหรับผู้ซื้อบ้านที่มีงบประมาณจำกัด ควรซื้อเฉพาะสิ่งของและเฟอร์นิเจอร์ที่คิดว่าจำเป็นและจะต้องได้ใช้งานจริง ๆ ก่อน หรือเลือกซื้อของตกแต่งบ้านที่สามารถทำหน้าที่เป็นของใช้และตกแต่งในเวลาเดียวกันได้ ในส่วนนี้จะนำเสนอแนวทางการตกแต่งบ้านให้สวยและน่าอยู่แบบมีงบประมาณจำกัดหรือน้อย ดังนี้

โซฟาเฟอร์นิเจอร์: เวลาเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ควรพิจารณาเรื่องการใช้งานเป็นหลัก เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย ดีไซน์เรียบง่าย ดีเทลไม่เยอะ เช่น โซฟาเบด ที่สามารถเป็นได้ทั้งโซฟาและปรับเปลี่ยนเตียงนอน ให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นโทนสีเบจ เพราะสีโทนนี้จะช่วยทำให้บ้านดูซอฟท์และอบอุ่นมากขึ้น ขนาดของเฟอร์นิเจอร์ต้องสอดคล้องกับพื้นที่ที่จะจัดวาง นอกจากนี้ยังสามารถเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เก่าแล้วนำมาทาสีใหม่ให้เข้ากับบ้านก็ได้เช่นกัน เช่น โต๊ะ เก้าอี้ หรือโคมไฟ เป็นต้น เมื่อนำมาทาสีใหม่ก็จะได้เฟอร์นิเจอร์ใหม่แล้ว ข้อดีของการซื้อเฟอร์นิเจอร์เก่า คือ ทำให้ได้เฟอร์นิเจอร์สำหรับใช้งานภายในบ้านได้หลายชิ้นมากขึ้น (แต่ต้องตรวจสอบสภาพของเฟอร์นิเจอร์เก่าให้ดี มีส่วนไหนที่ชำรุดบ้างหรือไม่ ต้องประเมินว่าสามารถใช้งานได้ยาวนานแค่ไหน)

ผ้าม่านผ้าม่าน: ผ้าม่านนอกจากจะช่วยกันแสงแดดหรือแสงจันทร์ไม่ให้ส่องเข้าบ้านทั้งตอนกลางวันและตอนกลางคืนได้แล้ว ยังเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเพิ่มความสวยงามและน่าอยู่ให้กับบ้านอีกเท่าตัวเลยทีเดียวหากเลือกซื้อเป็นอย่างดี เพราะมีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีและน่าอยู่ให้กับบ้านได้ นอกจากนี้ ผ้าม่านยังช่วยพรางตาให้เพดานบ้านดูสูงขึ้นอีกด้วย ปัจจุบันผ้าม่านมีทั้งแบบสำเร็จรูปและสั่งตัด แนะนำว่าควรซื้อผ้าม่านสำเร็จรูป เพราะราคาไม่แพง (เริ่มต้นที่หลักร้อยก็มี) มีให้เลือกมากมายหลายขนาด และสามารถหาซื้อได้ง่าย เช่น ร้านขายเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน หรือร้านวัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ก็มีผ้าม่านสำเร็จรูปไว้จำหน่าย ผ้าม่านสำเร็จรูปเป็นผ้าม่านที่ตัดมาพร้อมขายและมีอุปกรณ์สำหรับติดตั้งมาให้พร้อม หากเบื่อหรือไปเจอผ้าม่านสำเร็จรูปผืนใหม่ที่สะดุดตาก็สามารถซื้อได้เลย (ผ้าม่านสั่งตัดมีราคาสูงกว่ามาก)

                 อย่างไรก็ดี การเลือกซื้อผ้าม่านสำเร็จรูปสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นสำคัญ ได้แก่ การวัดขนาดของหน้าต่างหรือประตูที่ต้องการติดผ้าม่านก่อนการซื้อ และต้องซื้ออุปกรณ์เสริมบางอย่าง เช่น รางม่าน ที่รองราง และอุปกรณ์ติดตั้งอื่น ๆ

กระจก: เป็นสิ่งของเครื่องใช้อีกประเภทที่นิยมนำมาทำเป็นของตกแต่งบ้าน เพราะกระจกสามารถทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกว่าบ้านมีความกว้างและสว่างเพิ่มมากขึ้น ควรวางกระจกไว้มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน จะแขวนหรือติดที่ผนังบ้าน การตกแต่งบ้านด้วยกระจกค่อนข้างเหมาะกับกับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลมาก และราคาไม่แพง

หมอนอิง: เป็นสิ่งของเครื่องใช้ที่สามารถนำมาตกแต่งบ้านและช่วยเพิ่มสีสันความอบอุ่นและน่าอยู่ให้กับบ้านได้ไม่น้อย ควรเลือกหมอนอิงสีสันสดใสหรือสว่าง หรือเลือกหมอนอิงคนละสีกับโซฟาเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับบ้าน เพราะหมอนอิงที่มีสีสันสดใส รวมถึงหมอนอิงที่มีลวดลายแปลกตาสามารถสร้างความสดชื่นและตื่นตาตื่นใจให้กับห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น หรือห้องอื่น ๆ ที่สามารถวางหมอนอิงได้ ทั้งนี้ ขนาดของหมอนอิงก็มีความสำคัญเช่นกัน ควรเลือกขนาดของหมอนอิงให้มีความแตกต่างกันเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นของบ้าน (การวางหมอนอิงขนาดเท่ากัน อาจทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูน่าเบื่อ)  

ผนังบ้าน: สำหรับผู้ที่มีงบประมาณในการตกแต่งบ้านจำกัด อาจเลือกเพ้นต์ผนังบ้านด้วยลวดลายต่าง ๆ แทน เนื่องจากการเพ้นต์ผนังบ้านเองจะมีราคาถูกกว่าการติดวอลเปเปอร์ ควรเลือกเพ้นต์ลวดลายที่ชอบและเหมาะสมกับสไตล์การแต่งบ้าน หรือจะติดสติ้กเกอร์ที่ผนังบ้านก็ได้เช่นกัน อาจเป็นสติ้กเกอร์ที่เป็นคำคมที่ชื่นชอบหรือคำคมที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อยู่อาศัย

กรอบรูปกรอบรูป: เป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถนำมาตกแต่งบ้านด้วยการติดตามผนังบ้าน หรือวางตามมุมต่าง ๆ ที่เป็นห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน จะสร้างความน่าสนใจให้กับบ้านเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแขวนกรอบรูปไว้ที่ผนังบ้าน ควรเลือกกรอบรูปที่มีความแปลกหรือลวดลายเก๋ ๆ ภาพงานศิลปะเกี่ยวกับธรรมชาติ หรือจะเป็นภาพของบุคคลที่อาศัยในบ้านนำไปใส่กรอบรูปสวย ๆ แล้วนำไปตกแต่งที่ผนังบ้าน ตรงบันไดขึ้นบ้าน ก็ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี

                สำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งบ้านด้วยกรอบรูปที่เป็นรูปคู่หรือรูปแต่งงาน ควรติดตั้งไว้ที่ทางขึ้นบันได้ของบ้าน ไม่แนะนำให้ติดในห้องนอน เพราะอาจส่งผลให้คู่รัก สามี-ภรรยา ทะเลาะกันหรือมีปากเสียงกันได้ (เป็นเรื่องของฮวงจุ้ย)

การเลือกซื้อสิ่งของตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์

Tips 1: การเลือกซื้อสิ่งของตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์

                สำหรับผู้ที่มีงบประมาณในการตกแต่งบ้านแบบจำกัด อาจพิจารณาแต่งบ้านทีละระยะ กล่าวคือ ในช่วงแรกของการย้ายเข้ามาอยู่บ้านใหม่ อาจซื้อเฉพาะข้าวของเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นสำหรับการอยู่อาศัยเท่านั้นก่อน หลังจากนั้นค่อย ๆ เก็บเงินสำหรับตกแต่งบ้านไปตามสไตล์ที่ตนเองชื่นชอบหรือต้องการ ตัวอย่างเช่น ซื้อเฉพาะที่นอนพร้อมสิ่งรองเตียงนอน หรือจะเป็นที่นอนที่สามารถพับเก็บได้แต่เลือกที่มีความหนามากขึ้นหน่อย (เวลานอนจะได้ไม่ต้องปวดหลัง)

             ซื้อเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของตกแต่งบ้านในช่วงลดราคา ร้านขายเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของตกแต่งบ้าน ไปจนถึงร้านขายวัสดุก่อสร้างแบบสมัยใหม่รายใหญ่มักจะนิยมลดราคาสินค้าอยู่เสมอ ๆ เฟอร์นิเจอร์ประเภท เตียงนอน โซฟา ตู้เสื้อผ้า อาจพิจารณารอซื้อในช่วงเวลาดังกล่าว ทั้งนี้ ต้องติดตามให้ดีว่าร้านขายเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของตกแต่งบ้านลดราคาสินค้าช่วงไหนบ้าง และลองเปรียบเทียบราคาขายสินค้าของแต่ละร้านก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ล้วนแต่เป็นของชิ้นใหญ่และมีราคาค่อนข้างแพง หากอยากได้ของดี มีคุณภาพและราคาจับต้องได้ ให้ซื้อเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านในช่วงลดราคา

Tips 2: สำหรับการจัดบ้านแบบอยู่แล้วสบายใจที่สุด

            หลังจากผู้ซื้อได้ย้ายเข้าอยู่บ้านหลังใหม่ไปสักระยะหนึ่ง จะพบว่า บ้านเริ่มไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย สิ่งของวางแบบระเกะระกะมากขึ้น ของที่ต้องการใช้เริ่มหายากขึ้นทุกที แถมบ้านดูไม่สวยงามและน่าอยู่เหมือนตอนย้ายเข้ามาใหม่ ๆ การจัดบ้านจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากหากอยากมีบ้านที่นอกจากจะน่าอยู่แล้วยังเพิ่มความสบายใจให้กับผู้อยู่อาศัย แนวทางในการจัดบ้านแบบอยู่แล้วสบายใจที่สุด มีดังนี้

  1. ทิ้งสิ่งของและทำความสะอาด: การจัดบ้านไม่ใช่การทำความสะอาดบ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่หมายถึงการจัดสิ่งของต่าง ๆ ที่ต้องใช้งานให้อยู่ในพื้นที่หรือหมวดหมู่เดียวกัน หากเริ่มรู้สึกว่าบ้านไม่น่าอยู่ สิ่งของวางไม่เป็นระเบียบ หรือเกิดความรู้สึกไม่สบายใจขึ้น ให้ลองจัดบ้านใหม่ โดยเริ่มจากสำรวจสิ่งของและข้าวของต่าง ๆ ว่ามีสิ่งไหนเก่า ไม่เป็นประโยชน์และคิดว่าน่าจะไม่ได้ใช้งานแน่ ๆ ให้เก็บสิ่งเหล่านั้นทิ้งไปเลย (ไม่ต้องเสียดาย หากพิจารณาแล้วไม่ได้ใช้แน่ ๆ ให้ตัดใจทิ้ง) โดยเฉพาะพวกกล่องหรือลังเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ การสำรวจสิ่งของภายในบ้าน ให้ทำทีละหมวด (ไม่ควรจัดบ้านทีละห้อง จะทำให้ไม่รู้ว่าสิ่งของทั้งหมดภายในบ้านมีจำนวนเท่าไหร่ และทำให้เสียเวลา เพราะจะต้องทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่อย ๆกับทุกห้องภายในบ้านแบบไม่รู้จบ) เช่น เสื้อผ้า กระดาษหรือเอกสารต่าง ๆ หนังสือ เป็นต้น หลังจากนั้นให้จัดเก็บสิ่งของที่คาดว่าจะใช้งานจริงให้อยู่ในพื้นที่เดียวกันอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ตัวอย่างเช่น หนังสือเก็บบนชั้นวางและวางเรียงให้เป็นระเบียบ
  2. จัดบ้านให้ติดเป็นนิสัย: การจัดบ้านควรหัดให้ติดเป็นนิสัย ด้วยการตั้งเป้าหมายว่าจะจัดบ้านอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง แนะนำว่าให้แบ่งเวลาหรือหาเวลาที่สะดวกที่สามารถจัดบ้านได้อย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน และเป็นช่วงเวลาที่สามารถจัดบ้านให้เสร็จได้ภายในครั้งเดียว ไม่แนะนำให้จัดบ้านทีละนิดหรือค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากยังมีส่วนอื่น ๆ ที่ยังรกรุงรัง ทำให้บรรยากาศของบ้านไม่น่าอยู่อยู่ดี พออยู่ไปสักพักห้องหรือบริเวณที่ได้มีการจัดก็อาจกลับมารกเหมือนเดิม เพราะฉะนั้น ควรจัดบ้านให้เสร็จภายในครั้งเดียวจะช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลาจัดบ้านบ่อย ๆ และหลังจากจัดบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะทำให้รู้สึกว่าบ้านโล่ง ปลอดโปร่ง น่าอยู่ เป็นระเบียบร้อย เพราะความรู้สึกเหล่านี้เป็นสิ่งที่สร้างความสบายใจให้กับผู้อยู่อาศัยในบ้าน

สรุป:

             การออกแบบและตกแต่งบ้านให้สวยงามและน่าอยู่สำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดหรือเหลืองบจากซื้อบ้านไม่มากนักอาจลองออกแบบและตกแต่งบ้านในสไตล์มินิมอล หรือซื้อเฉพาะสิ่งของและเฟอร์นิเจอร์ที่คิดว่ามีความจำเป็นต้องใช้ก่อน เริ่มต้นที่การจัดบ้านก่อนเป็นอันดับแรกโดยต้องมองว่าส่วนไหนของบ้านจะเอาไว้ทำอะไรและจัดข้าวของประเภทเดียวกันให้อยู่ในพื้นที่เดียวกันเพื่อสะดวกต่อการหยิบและเก็บ นอกจากนี้ ผ้าม่าน กระจก หมอนอิง และกรอบรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถนำใช้งานและเป็นของตกแต่งบ้านที่ราคาไม่สูงนัก พร้อมกับหาซื้อได้ง่าย

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

ชมข้อมูลโครงการบ้านคุณธีร์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง

Facebook: THEE Home 

LINE: @theehome 

คุณเจ: 095-645-6942

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *