คำถามยอดฮิต ที่เมื่อซื้อบ้าน ต้องถามให้ชัด ถามให้เคลียร์ ซึ่งในเรื่องค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน ไม่ได้ถูกกำหนด ในกฎหมายบอกว่า ต้องเป็นหน้าที่ของใคร ในการรับผิดชอบ แต่จะขึ้นอยู่กับข้อตกลง ระหว่าง ผู้ซื้อ กับผู้ขาย ว่าจะรับผิดชอบ ในส่วนไหนกัน
โดยทั่วไป ผู้ซื้อ ก็อาจใช้เกณฑ์ค่าธรรมเนียมการโอน ในการตัดสินใจซื้อได้เช่นกัน ดังนั้น เกือบทุกโครงการ ก็จะนำเสนอ โปรโมชั่น ฟรีค่าธรรมเนียมการโอนให้ลูกค้าไปเลย
มาๆๆ ดูกันว่า รายละเอียดค่าธรรมเนียม ในการโอน ประกอบด้วยอะไรบ้างน้า?
- ค่าธรรมเนียมในการโอน คิดที่ 2% ของราคาประเมินที่ดิน ไม่ว่าราคาซื้อขายจะสูงกว่า หรือต่ำกว่าราคาประเมิน ก็ใช้ราคาประเมิน ในการคำนวนค่าธรรมเนียมการโอน (โดยในปี 2566 นี้ รัฐบาลก็ยังมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยลดค่าธรรมเนียมการโอนจากปรกติ 2% เหลือ1% หรือจากล้านละ 20,000 บาท เหลือล้านละ 10,000 บาท จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2566 นี้)
- อากรแสตมป์ คิดที่ 0.5% โดยคำนวนจากราคาที่สูงกว่า ถ้าราคาซื้อขาย สูงกว่าราคาประเมิน ก็ใช้ราคาซื้อขาย ในการคำนวนอากรแสตมป์
- ภาษีธุรกิจเฉพาะ คิดที่ 3.3% ของราคาที่สูงกว่า ระหว่างราคาซื้อขาย หรือราคาประเมิน กรณีที่เจ้าของถือครองทรัพย์มาไม่เกิน 5 ปี หรือมีการย้ายทะเบียนบ้าน เข้าเป็นเจ้าบ้านไม่เกิน 1 ปี ต้องชำระค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ ( กรณีที่ชำระภาษีธุรกิจเฉพาะ ก็จะยกเว้นอากรแสตมป์)
- ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา โดยเป็นการคำนวณ จากอัตราการจัดเก็บภาษีรายได้ ตามที่กรมสรรพากรกำหนด ซึ่งคำนวณจากราคาประเมินที่ดิน ไม่ว่าราคาซื้อขายจะสูงกว่า หรือต่ำกว่าราคาประเมิน ( โดยสามารถเลือกได้ว่าจะยื่นรวม หรือไม่ยื่นรวมภาษีปลายปี ภงด 90,ภงด91)
- ค่าจดจำนอง จะเป็นค่าธรรมเนียม ที่เกิดจากการที่ผู้ซื้อ ขอสินเชื่อจากทางธนาคาร โดยผู้ซื้อจะเป็นคนรับผิดชอบ ชำระค่าจดจำนองเอง แต่ถ้าไม่ได้มีการขอสินเชื่อ ก็จะไม่มีค่าจดจำนองในส่วนนี้ ค่าจดจำนอง คิดที่ 1% ของยอดจดจำนอง โดยในปี 2566 นี้ รัฐบาลก็ยังมี นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่อัตราค่าจดจำนองที่ 0.01% หรือจากล้านละ 10,000 บาท เป็นล้านละ 100 บาท จนถึง 31 ธันวาคม 2566 นี้จ้า
- ค่าคำขอโอนที่ดิน 5 บาท
- ค่าอากร 5 บาท
- ค่าพยาน 20 บาท
รายละเอียด อาจจะดูยิบย่อยไป ในสายตาบางคน แต่ถ้าศึกษาให้ดี ก็ไม่ได้ยากเลยจ้า

