สัตว์เลี้ยงมงคลเสริมความเฮง…ร่ำรวย…ให้กับบ้าน

สัตว์เลี้ยงมงคลเสริมความเฮง...ร่ำรวย...ให้กับบ้าน

           เชื่อว่าหลายคนมีความคาดหวังและวาดฝันว่าบ้านที่ซื้อ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮมหรือคอนโดมิเนียม เมื่อเข้าอยู่อาศัย อยากให้เป็นบ้านที่อยู่แล้วเฮงและรวย ทำอะไรก็ประสบความสำเร็จ ชีวิตราบรื่น ไม่เจ็บไม่ป่วย จึงนิยมหาสิ่งของต่าง ๆ เข้ามาประดับหรือตกแต่งบ้าน ซึ่งสิ่งของที่เชื่อกันว่าสามารถเสริมมงคล เสริมความเฮง ความร่ำรวย และความสำเร็จมีมากมายหลากหลายชนิด ขึ้นอยู่กับความชอบ ความเชื่อและความศรัทธาของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก

             ทางโครงการบ้านคุณธีร์ปรารถนาให้ผู้เป็นเจ้าของบ้านทุกคน ได้อยู่บ้านที่นำพาความมงคล ความเฮง ความร่ำรวย และความราบรื่นแก่ผู้อยู่อาศัย อย่างไรก็ดี สิ่งมงคลที่สามารถเสริมเฮงและความร่ำรวยมีมากมาย ทางโครงการจึงขอเลือกนำเสนอสัตว์เลี้ยงมงคลที่ช่วยเสริมความเฮงและความร่ำรวยให้แก่บ้านและผู้อาศัย

สัตว์เลี้ยงที่สามารถเสริมความมงคล ความเฮงและความร่ำรวยให้กับบ้าน

            สัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งมงคลอีกประเภทหนึ่งที่คนในยุคปัจจุบันนิยมเลี้ยง แต่อาจจะเลี้ยงด้วยเหตุผลเพราะความชอบ แก้เหงา เฝ้าบ้าน หรือประดับตกแต่งบ้าน เพื่อเสริมมงคล เสริมความเฮง ความร่ำรวย และอำนาจวาสนาบารมี ซึ่งสัตว์เลี้ยงหลายชนิดสามารถเสริมความมงคล ความเฮง ความร่ำรวย และความราบรื่นให้กับบ้าน รวมถึงผู้อยู่อาศัยในบ้านทุกคน แต่จะมีสัตว์เลี้ยงชนิดใดบ้างที่สามารถความเฮงและความร่ำรวยได้ ตามไปอ่านกันได้เลย

สัตว์เลี้ยงเสริมมงคลบ้าน

            สัตว์เลี้ยงมงคล คือ สัตว์เลี้ยงที่นำมาเลี้ยงภายในบริเวณบ้าน ช่วยเสริมความเฮงและความร่ำรวยให้กับบ้านและผู้อยู่อาศัย เพราะสัตว์เลี้ยงในทางฮวงจุ้ยหมายถึงพลังหยาง หรือพลังของการเคลื่อนไหวและความมีชีวิตชีวา ซึ่งมนุษย์จำเป็นต้องอาศัยพลัง หยางเพื่อกระตุ้นการขับเคลื่อนให้กับคนในบ้าน หากบ้านไหนอยู่กันแค่ 1 – 2 คน จะแสดงถึงความเงียบเหงาภายในบ้าน ซึ่งความเงียบเหงาหมายถึงความวังเวง ทำให้บ้านมีพลังงานน้อย หรือพลังหยิน คือ ความสงบ เพราะสัตว์มีสภาพเป็นพลังหยาง เคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง การเลี้ยงสัตว์ไว้ในบ้าน เปรียบเสมือนการเพิ่มพลังหยางหรือความเคลื่อนไหวให้กับบ้านมากขึ้น ดังนั้นจึงสามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเพื่อปรับพลังงานให้กับบ้านได้ สัตว์เลี้ยงเสริมมงคลบ้าน มีทั้งที่เป็นสัตว์บกและสัตว์น้ำ ดังนี้

          สุนัข แมว

               สุนัข ถือว่าเป็นตัวเลือกแรก ๆ สำหรับการเลี้ยงสัตว์ไว้ที่บ้าน เพราะคุณสมบัติ เช่น เฝ้าบ้าน เป็นเพื่อนแก้เหงา และสามารถป้องกันภัยจากคนแปลกหน้า โจรผู้ร้าย หรือสัตว์มีพิษอื่น ๆ  สุนัขสามารถเสริมมงคลให้กับบ้านและผู้อยู่อาศัยได้ หากได้รับการเลี้ยง ดูแล และเอาใจใส่เป็นอย่างดี สามารถดึงดูดโชคลาภให้กับเจ้าของบ้านได้

การวางตำแหน่งของกรงสุนัขภายในรั้วบ้าน ไม่ควรวางกรงสุนัขไว้บริเวณหน้าบ้าน เพราะสุนัขจะเห่าทุกครั้งที่มีคนเดินผ่านหน้าบ้าน เพราะเชื่อกันว่าเสียงของสุนัขที่เห่าแต่ะละครั้งจะทำลายโชคลาภของบ้าน ยิ่งเสียงดังมาก โชคลาภก็จะยิ่งหาย

            แมว เป็นสัตว์อีกชนิดที่นิยมนำมาเลี้ยง และสามารถเพิ่มพลังหยางให้กับบ้านและผู้ที่อาศัยในบ้านได้ ทำให้บ้านมีชีวิตชีวา ช่วยกระตุ้นความเคลื่อนไหวให้กับคนในบ้าน ความเป็นมงคลของแมว คือ สามารถไล่ผีและสิ่งอัปมงคล เสริมบารมี อำนาจ และวาสนา นอกจากนี้ แมวยังช่วยเสริมความมั่งคั่ง ร่ำรวย และโชคลาภ ให้กับผู้อยู่อาศัยได้ เพราะเชื่อกันว่าแมวมีสัญชาตญาณบางอย่างที่สามารถมองเห็นในสิ่งที่คนทั่วไปมองไม่เห็น ในอดีตจะเลี้ยงแมวเพื่อป้องกันพลังงานที่ไม่ดี รวมถึงป้องกันไม่ให้ภูตเข้ามาในบ้าน

              ปลา เป็นสัตว์อีกชนิดที่นิยมเลี้ยงเพื่อความเป็นมงคลของบ้าน สำหรับปลาที่นิยมเลี้ยง ได้แก่ ปลาอโรวนา หรือปลามังกร ปลาเงินปลาทอง และปลาคาร์ฟ

           ปลาอะโรวานา หรือปลามังกร จะช่วยเรื่องความยิ่งใหญ่ เกียรติศักดิ์ศรี และบารมี การเลี้ยงปลาชนิดนี้ต้องใช้พื้นที่หรือบริเวณบ้านค่อนข้างเยอะ ต้องให้อาหารที่เป็นสัตว์ที่ยังมีชีวิตทุกวัน

           ปลาเงินปลาทอง การเลี้ยงปลาชนิดนี้เชื่อกันว่าทำให้ได้เงินได้ทองแบบไหลมาเทมาอย่างง่ายดาย ควรเลี้ยงในบ่อหรือตู้ปลาทรงกลมหรือเป็นเคิร์ฟ สำหรับจำนวนปลาเงินปลาทองที่ควรเลี้ยงส่วนใหญ่จะเป็นเลขมงคล เช่น 6 ตัว 8 ตัว หรือ 9 ตัว เป็นต้น

ปลาคาร์ฟ

             ปลาคาร์ป เป็นสัญลักษณ์ของการตอบแทนทางธุรกิจ หรือการค้า และช่วยเสริมทรัพย์สินเงินทองเข้าบ้าน นอกจากนี้ ยังช่วยสะท้อนพลังงานที่ไม่ดีออกไป และทำให้คนในครอบครัวสามัคคีกัน ซึ่งสีของปลาคาร์ปซ่อนความหมายที่เป็นมงคลไว้ทั้งสิ้น สีแดงหมายถึงเรื่องเงิน สีขาวคือสติปัญญาความรู้ สีเหลืองสื่อถึงการเป็นผู้นำและความกระตือรือร้น และสีดำหมายถึงความอุดมสมบูรณ์และความมั่นคง ปลาคาร์ปจะนิยมเลี้ยงในบ่อ ตำแหน่งที่เหมาะสำหรับการเลี้ยงปลาคาร์ป คือ ด้านซ้ายของตัวบ้านเมื่อหันหน้าเข้าบ้าน เพราะซ้ายมือของบ้านเมื่อหันหน้าเข้าบ้านเปรียบเสมือนธาตุน้ำ  

            สิ่งสำคัญและต้องพึงระวังอย่างหนึ่งสำหรับการเลี้ยงสุนัขหรือแมวในบ้าน คือ เรื่องของกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่มาจากสุนัขหรือแมว ดังนั้น ควรอาบน้ำหรือทำความสะอาดสุนัขและแมวอยู่เสมอ รวมถึงกระบะทรายต้องวางไว้นอกบ้าน และต้องมีการเปลี่ยนถ่ายอยู่เสมอ ๆ เพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ของบ้าน

            หากบ้านมีผู้อยู่อาศัยหลายคน หรือเป็นบ้านที่มีสภาพเคลื่อนไหวอยู่ตลอด เช่น บ้านที่เป็นร้านค้า อาจไม่เหมาะกับการเลี้ยงสัตว์ เพราะจะส่งผลทำให้เกิดความวุ่นวายได้ หรือบ้านมีผู้อาศัยหลายคน รวมถึงขนาดของบ้านเล็กเกินไปอาจไม่เหมาะกับการเลี้ยงสัตว์

 รูปภาพสัตว์เสริมมงคลบ้าน

            หากใครไม่สะดวกที่จะเลี้ยงสัตว์ไว้ในบ้านเพื่อเสริมมงคล ความเฮงและความร่ำรวย ด้วยเหตุผล เช่น ไม่มีเวลาดูแล พื้นที่บ้านมีจำกัด ไม่ชอบกลิ่น หรือแพ้ขนสุนัขและแมว ทางโครงการบ้านคุณธีร์ขอเสนอทางเลือกการเสริมมงคลให้กับบ้านด้วยรูปภาพสัตว์มงคล อย่างไรก็ดี สัตว์บางชนิดไม่เหมาะกับการแขวนติดผนังบ้านเพื่อเสริมความเป็นมงคล

           ม้า คือสัญลักษณ์ของขุนนางหรือชนชั้นสูง ม้าในทางฮวงจุ้ย คือสัตว์ธาตุไฟตามธรรมชาติ เชื่อกันว่าเป็นสัตว์ที่มีพลังงาน ความคล่องแคล่ว รวดเร็วและว่องไว หากติดภาพม้าที่บ้านจะส่งเสริมด้านธุรกิจการค้า ความสำเร็จและความราบรื่น ควรเป็นรูปม้าที่กำลังวิ่งหรือกระโจนไปข้างหน้า ในรูปควรมีม้า 8 ตัวเพื่อความเป็นสิริมงคง ควรติดภาพม้าโดยที่หัวม้าต้องหันหน้าเข้าสู่บ้าน

ปลาคาร์ฟ

            ปลาคาร์ป คือ สัญลักษณ์แห่งผลกำไร ผลประโยชน์จากการทำธุรกิจ หรือความปรารถนาในผลกำไร รูปภาพมงคลปลาคาร์ปควรเป็นภาพปลาที่กำลังว่ายทวนน้ำ จะส่งเสริมให้การค้าหรือธุรกิจรุ่งเรืองและชีวิตราบรื่น ทำให้ผู้อาศัยในบ้านสามารถปรับตัวได้อย่างคล่องแคล่วตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ส่งเสริมเรื่องสติปัญญาที่ลึกซึ้งเหมือนน้ำ ทำให้ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคที่เข้ามาและสามารถฝ่าฟันเอาชนะจนประสบความสำเร็จ

นกยูง

          นกยูง คือ สัตว์มงคลอีกชนิดหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของความพรั่งพร้อม หากนำรูปภาพนกยูงมาประดับตกแต่งภายในบ้านจะส่งเสริมในด้านความเจริญด้านการเงิน ความสุข และความโชคดี นอกจากนี้ นกยูงยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการให้ความรักดี ตำแหน่งที่ดีสำหรับแขวนรูปนกยูงภายในบ้าน ได้แก่ โถงทางเดินเข้าบ้าน

            เสือ เป็นสัตว์มงคลที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของผู้ทรงอำนาจ กล้าหาญ มีความเป็นผู้นำ และเสริมดวงการเงิน หากต้องการติดรูปภาพเสือเพื่อเสริมมงคลให้กับบ้าน รวมถึงเสริมบารมีและช่วยให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเชื่อฟัง ควรติดรูปภาพเสือไว้ในห้องทำงานของบ้าน ทั้งนี้ ยังเชื่อกันอีกว่า เสือสามารถป้องกันสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ และส่งเสริมให้การงานหรือธุรกิจราบรื่น ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ดี สิ่งที่ต้องระวังสำหรับการติดรูปภาพเสือ คือ หน้าตาของเสือ ต้องไม่ดูดุร้ายเกินไป เพราะอาจส่งผลให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเกรงกลัวมากกว่าเคารพ

            นกกระเรียน คือ สัตว์มงคลอีกชนิดหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของอายุยืน สุขภาพร่างกายแข็งแรง หากติดภาพนกกระเรียนไว้ในบ้าน จะช่วยเสริมด้านสุขภาพของผู้อยู่อาศัย รวมถึงหน้าที่การงานราบรื่น และช่วยให้การเรียนดีขึ้น หากมีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ในบ้านจะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ที่ป่วยก็จะหาย หากเป็นคนหนุ่มสาวจะช่วยให้หน้าที่การงานดี ราบรื่นและไม่มีอุปสรรค

        ไก่

              ไก่ เป็นสัญลักษณ์ของความขยันขันแข็ง การทำมาหากิน และชื่อเสียง หากนำรูปภาพไก่มาประดับภายในบ้านจะช่วยให้โชคลาภและเงินทองไหลมาเทมา ป้องกันสิ่งชั่วร้ายที่จะคิดจะเข้ามาในบ้าน ตำแหน่งที่เหมาะกับการติดภาพไก่ในบ้าน คือ ห้องรับแขก ห้องทำงาน หรือห้องครัว รูปภาพไก่ จะช่วยให้บ้านมีพลังโชติช่วง และเกิดโชคลาภอยู่เสมอ

            มังกร คือ สัตว์มงคลอีกชนิดหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ ความรุ่งเรือง ความแข็งแกร่ง ความตั้งใจ ความพยายาม กล้าหาญ และความอดทน เป็นสัตว์เทพศักดิ์สิทธิ์ สามารถเหาะในอากาศและแหวกน้ำดำดินได้ หากติดรูปภาพมังกรภายในบ้านจะส่งเสริมธุรกิจการค้าให้รุ่งเรือง และดึงดูดโชคลาภ

            พญาอินทรีย์ เป็นสัตว์มงคลที่เป็นสัญลักษณ์ของความสูงส่ง อำนาจและบารมี หากติดรูปภาพพญาอินทรีย์จะส่งเสริมด้านความเป็นผู้นำ ความยิ่งใหญ่ และความสง่างาม และช่วยให้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มองการณ์ไกล

            ช้าง เป็นสัตว์มงคลอีกชนิดที่สามารถนำภาพของช้างมาตกแต่งภายในบ้านเพื่อเสริมมงคล ช้างเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จ ความสมบูรณ์ให้กับเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยทุกคน ช้างเปรียบเสมือนเป็นภูเขาสูงใหญ่ที่มั่นคง

            เป็ดแมนดาริน เป็นสัตว์มงคลที่ส่งเสริมด้านความรักและการครองคู่ของผู้ที่อาศัยในบ้าน หากติดภาพเป็ดแมนดารินภายในบ้านจะช่วยให้สามีภรรยาครองคู่กันตลาดไป ความพิเศษของรูปภาพเป็ดแมนดาริน คือ จะต้องเป็นรูปภาพที่มีเป็ดแมนดาริน 2 ตัว หรือเป็นคู่กัน

รูปปั้นสัตว์เสริมมงคลบ้าน  

            นอกเหนือจากรูปภาพสัตว์เสริมมงคล ยังมีรูปปั้นสัตว์ที่สามารถนำมาเสริมความมงคล ความเฮง ความร่ำรวย และความราบรื่นให้กับบ้าน และผู้อยู่อาศัย ซึ่งรูปปั้นสัตว์เสริมมงคลสามารถนำมาจัดวางไว้ในมุมใดมุมหนึ่ง หรือตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งของบ้านได้

            มังกร เป็นรูปปั้นสัตว์มงคลที่สามารถนำมาตกแต่งภายในบริเวณบ้านเพื่อเสริมมงคล และเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านได้เช่นกัน ความหมายของมังกรจะเหมือนกับรูปภาพมังกร เสริมบารมีและพลังอำนาจการปกครองให้กับเจ้าของบ้าน สำหรับตำแหน่งที่เหมาะกับการวางรูปปั้นมังกรมงคล ควรเป็นทิศทางขวามือของบ้านเมื่อหันหน้าออกประตู และต้องวางรูปปั้นมังกรให้ส่วนหัวหันเข้ามาในห้องทำงาน

            กิเลน เป็นสัตว์มงคลที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความเมตตาปราณี ส่งความสุขให้กับผู้คน เชื่อกันว่ากิเลนเป็นสัตว์ที่กินพืชเป็นอาหาร และเมื่อเดินจะมีความระมัดระวังไม่ให้เหยียบโดนสัตว์เล็ก นอกจากนี้ ยังเชื่อกันอีกว่าใครที่มีจิตใจดี กิเลนจะสงสารและให้ความช่วยเหลือ ในทางตรงข้าม หากเป็นคนที่จิตใจชั่วร้าย กิเลนก็จะปฏิบัติตรงข้าม คือ จะทำตัวเหมือนเป็นศัตรู จึงนิยมวางกิเลนหนึ่งคู่ไว้ข้างประตูเพื่อขจัดความชั่วร้ายที่จะเข้าสู่บ้าน

            ปลา หรือปลาหลีฮื้อ เป็นรูปปั้นสัตว์มงคลยอดฮิตที่นิยมนำมาประดับตกแต่งบ้าน นอกเหนือจากการเสริมมงคลให้กับบ้าน ปลาเป็นสัญลักษณ์ของค้าขายดี เพิ่มโชคลาภ ค้าขายดี ผ่อนความทุกข์ยากหรือคดีความ และการเจ็บป่วย สำหรับตำแหน่งการวางรูปปั้นปลา ควรหันหัวปลาเข้าในบ้าน

            ช้าง เป็นสัตว์มงคลอีกชนิดที่สามารถนำรูปปั้นช้างมาตกแต่งเพื่อเสริมความมงคลให้กับบ้าน รูปปั้นช้างหมายถึงสติปัญญา ความฉลาด และโชคลาภวาสนา ตำแหน่งที่เหมาะกับการจัดวางรูปปั้นช้าง คือ ห้องรับแขก โดยที่ส่วนหัวของช้างต้องหันหน้าเข้าในบ้าน ห้ามหันออกไปทางหน้าบ้าน เนื่องจากเชื่อกันว่าจะทำให้คนให้บ้านทะเลาะกัน

            หงส์ เป็นรูปปั้นสัตว์มงคลที่เป็นสัญลักษณ์ของคุณธรรม ความซื่อสัตย์ และความรัก เชื่อกันว่าหงส์เป็นตัวแทนของอิสรภาพ รวมถึงการเริ่มต้นชีวิตใหม่แก่ผู้อาศัยในบ้าน หากต้องการเสริมมงคลบ้านด้วยรูปปั้นหงส์ควรวางในตำแหน่งที่ไม่มีสิ่งใดมาบดบังและวางทับ ส่วนหัวของรูปปั้นหงส์ต้องหันเข้าในบ้าน สำหรับการเสริมมงคลด้านความรัก ให้วางรูปปั้นหงส์ในห้องนอนทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

ม้า

            ม้า เป็นรูปปั้นสัตว์มงคลอีกชนิดที่นิยมนำมาประดับตกแต่งภายในบ้าน รูปปั้นม้าจะเหมาะกับคนที่ต้องเดินทางเพื่อทำธุรกิจอยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะใกล้หรือใกล้ เพราะเป็นสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหว หากนำรูปปั้นม้ามาวางภายในบ้านสามารถเสริมความสำเร็จและความมั่นคง ตำแหน่งที่เหมาะกับการวางรูปปั้นม้า คือ ห้องทำงานภายในบ้าน

สรุป:

             การเสริมความมงคล ความเฮง และความร่ำรวย เป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนาให้บ้านที่ตนเองอาศัยอยู่ สามารถทำได้โดยการเลี้ยงสัตว์ เช่น สุนัข แมว หรือปลา หากไม่สะดวกเลี้ยงสัตว์ อาจเสริมมงคลบ้านด้วยการตกแต่งบ้านด้วยรูปภาพหรือรูปปั้นสัตว์มงคล หากต้องการเสริมมงคลให้กับบ้านและคนในครอบครัว สามารถเลือกได้ตามสัญลักษณ์ของสัตว์มงคลที่ต้องการ แต่สิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง คือ หากเลี้ยงสัตว์เพื่อเสริมมงคลให้กับบ้าน ต้องดูแลสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นเป็นอย่างดี รวมถึงการดูรักษาบ้านให้สะอาดเช่นกัน หากไม่สะดวกเลี้ยงสัตว์ ยังมีทางเลือกอื่น เช่น การติดรูปสัตว์มงคลภายในบ้าน หรือตกแต่งบ้านด้วยรูปปั้นสัตว์มงคล ทั้งนี้หากเป็นรูปภาพหรือรูปปั้น สิ่งที่ต้องระวัง คือ การจัดวางหรือตำแหน่งการวางที่เหมาะสม มิเช่นนั้นแล้ว อาจส่งผลเสียให้กับบ้านรวมถึงผู้อยู่อาศัยได้

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

ชมข้อมูลโครงการบ้านคุณธีร์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง

Facebook: THEE Home 

LINE: @theehome 

คุณเจ: 095-645-6942

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น