เลือกซื้อบ้านมือสองอย่างไรให้ได้ของดีมีคุณภาพ คุ้มค่ากับเงิน และไม่ปวดหัวในภายหลัง

เลือกซื้อบ้านมือสองอย่างไรให้ได้ของดีมีคุณภาพ คุ้มค่ากับเงิน และไม่ปวดหัวในภายหลัง

บ้านมือสองถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ เพราะหากพิจารณาเลือกบ้านมือสองด้วยความรอบคอบและระมัดระวัง อาจได้บ้านดี สะดวกสบาย แถมไม่ต้องแบกภาระค่าผ่อนชำระสินเชื่อรายเดือนสูงมาก บ้านมือสองเป็นบ้านที่ราคาไม่แพงมากนัก บ้านมือสองยังเป็นตลาดอีกหนึ่งกลุ่มที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่ต้องการซื้อบ้านเพื่อปล่อยเช่าหรือขายทำกำไร เพราะต้นทุนของการซื้อบ้านมือสองจะถูกกว่าการซื้อบ้านมือหนึ่งเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดี การพิจารณาเลือกซื้อบ้านมือสอง ผู้ซื้อจะต้องใส่ใจและพิถีพิถันกับบ้านมือสองมากกว่าปกติ

ทางโครงการบ้านคุณธีร์เข้าใจความรู้สึกและความต้องการของผู้ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองเป็นอย่างดี ทางโครงการฯ จึงขอนำเสนอบทความเพื่อแบ่งปันความรู้และแนวทางการเลือกซื้อบ้านมือสองให้ได้ของดี คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป และผู้ซื้อบ้านมือสองไม่ต้องปวดหัวในภายหลังย้ายเข้าอยู่

แนวทางพิจารณาตัดสินใจเลือกซื้อบ้านมือสองให้ได้ของดี คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป และไม่ปวดหัวในภายหลัง

บ้านมือสองเป็นอีกหนึ่งตลาดของกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ที่มีความคึกคักและน่านสนใจไม่น้อยไปกว่ากลุ่มตลาดบ้านมือหนึ่งหรือบ้านใหม่ เนื่องจากราคาของบ้านมือสองเมื่อเทียบกับบ้านมือหนึ่งในพื้นที่และขนาดเดียวกันจะมีราคาถูกกว่ามาก จึงมีผู้คนจำนวนมากทั้งที่มีให้ความสนใจบ้านมือสอง รวมถึงนักลงทุนที่ต้องการซื้อบ้านมือสองเพื่อทำกำไรหรือปล่อยเช่าในอนาคต อย่างไรก็ดี การเลือกซื้อบ้านมือสองให้ได้บ้านที่ดีมีคุณภาพ คุ้มค่าและเหมาะสมกับราคา อาจต้องพิถีพิถันในการเลือกบ้านมือสองมากกว่าบ้านมือหนึ่ง เพราะเป็นบ้านที่ผ่านการอยู่อาศัยมาระยะเวลาหนึ่ง อาจทำให้สภาพบ้านทรุดโทรมไปบ้าง รวมถึงอาจมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาภายหลังย้ายเข้าอยู่อาศัย หากผู้ซื้อบ้านมือสองไม่ได้ทำการตรวจสอบให้ดี ดังนั้น จึงมีแนวทางสำหรับพิจารณาและตัดสินใจเลือกซื้อบ้านมือสองให้ได้ของดีมีคุณภาพ โดยใช้หลักเกณฑ์ดังต่อไปนี้

เลือกซื้อบ้านมือสองอย่างไรให้ได้ของดีมีคุณภาพ คุ้มค่ากับเงิน และไม่ปวดหัวในภายหลัง

  1. ทำเลที่ตั้งและสภาพแวดล้อม ผู้ซื้อควรตรวจสอบว่าบ้านมือสองที่สนใจตั้งอยู่ในพื้นที่ที่คาดว่าจะมีการเวนคืนในอนาคตหรือไม่ ทั้งนี้สามารถตรวจสอบการเวนคืนได้จากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย กรมทางหลวงหรือสำนักงานเขตที่อยู่ในพื้นของบ้านมือสอง นอกจากนี้ ควรตรวจสอบสภาพแวดล้อมของบ้านมือสองว่าเป็นอย่างไร เช่น ผู้คนที่อาศัยอยู่รอบ ๆ บ้านมือสองเป็นอย่างไร มีความปลอดภัยหรือไม่ อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับแหล่งผิดกฎหมายหรือไม่ อยู่ในพื้นที่ราบต่ำหรือเป็นพื้นที่รับน้ำหรือไม่ ทางเข้าออกของหมู่บ้านเป็นอย่างไร มีตลาด ห้างสรรพสินค้า ร้านขายยา โรงเรียนหรือไม่ เป็นต้น การเลือกซื้อบ้านมือสองที่ตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีจะช่วยให้ความเป็นอยู่ของผู้ซื้อดีและง่ายขึ้น
  2. ราคาบ้าน เมื่อพบบ้านมือสองที่สนใจหรือถูกใจแล้ว ควรหาข้อมูลราคาขายบ้านมือสอง และทำการเปรียบเทียบราคาบ้านกับราคาประเมินบ้านมือสองที่อยู่ในพื้นใกล้เคียง และต้องเปรียบเทียบกับราคาประเมินของธนาคารว่าสูงเกินไปหรือไม่ เพื่อที่ว่าผู้ซื้อจะได้ต่อรองราคาบ้านมือสองให้ได้ราคาที่ต่ำที่สุด และได้บ้านมือสองที่สมเหตุสมผลกับราคาขาย ทั้งนี้ ควรตรวจสอบค่าใช้จ่ายส่วนกลางของบ้านเช่นกัน
  1. เจ้าของกรรมสิทธิ์บ้าน ผู้ซื้อต้องดำเนินการตรวจสอบว่าใครเป็นเจ้าของบ้านที่แท้จริง เพราะหากซื้อผ่านนายหน้าหรือตัวแทนขาย ผู้ซื้อจะต้องทราบว่าบ้านมือสองที่สนใจเป็นของใคร อันนี้เพื่อป้องกันความผิดพลาดในอนาคตเพราะนายหน้าหรือตัวแทนขายอาจแอบอ้างได้ ทั้งนี้ ควรขอสัญญาซื้อขายเดิมของบ้านเพื่อเป็นหลักฐานไว้ใช้ป้องกันการแอบอ้างในอนาคต
  2. ตรวจสอบสภาพบ้าน เมื่อพบบ้านมือสองที่ตรงกับความต้องการแล้ว ผู้ซื้อควรเข้าไปดูหรือตรวจสอบสภาพบ้านจริง เพราะบ้านมือสองเป็นบ้านที่ผ่านการอายุอาศัยมาเป็นเวลาหลายปี สิ่งที่ผู้ซื้อต้องตรวจสอบ ได้แก่ โครงสร้างของบ้านแข็งแรงหรือไม่ มีการต่อเติมหรือดัดแปลงหรือไม่ บ้านมีรอยแตกร้าว หรือเสียหายตรงไหนหรือไม่ ถ้ามี มากน้อยเพียงใด คุ้มค่าหรือไม่กับราคาขาย และต้องตรวจสอบระบบไฟฟ้า ระบบน้ำประปา ยังใช้ได้ดีเป็นปกติหรือไม่ เพราะการตรวจสอบสภาพบ้านเป็นการประเมินเรื่องค่าซ่อมแซมและปรับปรุงบ้านไปในตัว  
  3. ตรวจสอบประวัติบ้าน ในส่วนนี้มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เป็นการสอบถามถึงสาเหตุการขายบ้านจากเจ้าของบ้าน หากบ้านขายผ่านตัวแทนหรือนายหน้า ผู้ซื้อสามารถตรวจสอบประวัติจากเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียง หากซื้อจากธนาคาร ให้สอบถามเจ้าหน้าที่ธนาคารที่เกี่ยวข้องหรือเพื่อนบ้าน การที่เจ้าของบ้านเดิมต้องการขายบ้านที่ตนกำลังอยู่หรือเคยอาศัย อาจมีเหตุผลหรือสาเหตุในการขายบ้านที่คาดไม่ถึงนอกเหนือจากความสามารถในการผ่อนชำระ ผู้ซื้อต้องตรวจสอบประวัติของบ้านที่สนใจอย่างละเอียด จะได้ไม่ต้องทุกข์ใจหรือปวดหัวภายหลัง ทั้งนี้ควรตรวจสอบว่าบ้านมือสองที่สนใจมีการค้างชำระค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าโทรศัพท์ และค่าอื่น ๆ ที่เป็นสาธารณูปโภคหรือไม่ ค่าใช้จ่ายดังกล่าวสามารถตรวจสอบได้ที่สำนักงานเขตของบ้านมือสองที่ตั้งอยู่

ข้อดีของการซื้อบ้านมือสอง

1.ราคา ในทำเลที่ตั้งที่มีศักยภาพหรือได้รับการพัฒนาแล้ว หลายคนที่เลือกซื้อบ้านมือสองมากกว่าบ้านมือหนึ่ง โดยให้น้ำหนักการตัดสินใจที่ราคาขาย เพราะบ้านมือสองมีราคาที่ถูกกว่าบ้านมือหนึ่งหรือบ้านใหม่ในทำเลที่ตั้งเดียวกันเป็นอย่างมาก และสามารถต่อรองราคาได้ง่ายกว่าด้วยเหตุผลที่ว่าบ้านมือสองมีสภาพบ้านทรุดโทรม อยู่มาเป็นเวลานาน มีบางส่วนที่ชำรุดและต้องได้รับการซ่อมแซมปรับปรุงเพิ่มเติม

2. ทำเลที่ตั้ง ปัจจุบันบ้านมือหนึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองหรือพื้นที่ห่างไกล ส่วนทำเลที่ตั้งของบ้านมือสองจะอยู่ตามพื้นที่ที่ได้รับการพัฒนาแล้วหรืออยู่ในแหล่งชุมชนซึ่งเป็นทำเลที่มีศักยภาพ มีระบบขนส่งสาธารณะที่ดี เดินทางง่าย หรืออาจมีห้างสรรพสินค้าในพื้นที่ ส่งผลให้ชีวิตและความเป็นอยู่สะดวกสบายมากกว่าบ้านมือหนึ่ง โดยเฉพาะผู้ซื้อที่อาจยังไม่พร้อมมีรถยนต์ส่วนตัว หากเป็นบ้านมือหนึ่งในทำเลที่ตั้งเดียวกับบ้านมือสองที่ต้องการ อาจมีราคาสูงกว่าหลายเท่า

3. คุณภาพของวัสดุก่อสร้างดีกว่า เนื่องจากบ้านมือสองส่วนใหญ่เป็นบ้านที่ถูกสร้างมาในระยะเวลา 5 – 10 ปี เมื่อเทียบกับบ้านใหม่ในพื้นที่เดียวกัน คุณภาพของวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างและการก่อสร้างบ้านจะมีคุณภาพที่ดีกว่าบ้านมือหนึ่งหรือบ้านใหม่โดยดูได้จากเสาและคานของบ้าน  บ้านใหม่เป็นบ้านที่มีต้นทุนการก่อสร้างสูงกว่าบ้านมือสองเป็นผลมาจากอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นทุกปี บางช่วงต้นทุนค่าวัสดุก่อสร้างมีราคาสูงมากกว่าปกติ และนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต้องการกำไรจากการทำธุรกิจ ดังนั้น อาจต้องมีการลดขนาดหรือคุณภาพของวัสดุก่อสร้างไปบ้างเพื่อให้สามารถขายและทำกำไรได้

4.พร้อมเข้าอยู่ หากซื้อบ้านมือสองที่มีสภาพที่ดี ผู้ซื้อสามารถเข้าอยู่ได้เลยทันที โดยไม่ต้องรอให้ซ่อมแซม แก้ไข หรือปรับปรุงบ้านก่อนเข้าอยู่ เพราะบ้านมือสองบางหลังเจ้าของบ้านได้ทำการปรับปรุงแก้ไขไว้ให้เรียบร้อยแล้ว หรือเจ้าของเดิมดูแลและบำรุงรักษเป็นอย่างดี แต่หากเลือกซื้อบ้านสองจากธนาคาร ธนาคารจะปรับปรุงและแก้ไขบ้านเบื้องต้นไว้ให้

5. สามารถประเมินสิ่งแวดล้อมรอบบ้านได้ เพื่อนบ้านและสิ่งแวดล้อมละแวกบ้านมีความสำคัญเป็นอย่างมากและเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ผู้ซื้ออาจเลือกบ้านที่ถูกใจได้ แต่เพื่อนบ้านเป็นสิ่งที่ไม่สามารถกำหนดหรือเลือกได้ ดังนั้น ข้อดีของบ้านมือสอง คือ ผู้ซื้อสามารถประเมินเพื่อนบ้านได้ก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะเพื่อนบ้านส่งผลต่อการเป็นอยู่เช่นกัน บ้านมือสองจะทำให้ผู้ซื้อสามารถเห็นว่าเพื่อนบ้านใกล้เคียงเป็นใครและเป็นอย่างไรบ้าง มีลักษณะการเป็นอยู่อย่างไร เหมาะสม สอดคล้องหรือเป็นอุปสรรคกับวิถีชีวิตของผู้ซื้อหรือไม่

สิ่งที่ต้องระวังสำหรับการซื้อบ้านมือสอง

           – การทำสัญญาซื้อขายบ้านต้องถูกต้องและชัดเจน ควรให้ความสำคัญกับรายละเอียดที่สำคัญที่ต้องระบุไว้ในสัญญาซื้อขายบ้านให้ครอบคลุม ถูกต้องและชัดเจน ได้แก่ ราคาตกลงขาย เงินมัดจำ ค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์ ค่าใช้จ่ายส่วนกลาง และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างครบถ้วน

มีค่าซ่อมแซมและตกแต่งเพิ่มเติม เป็นเรื่องที่ผู้ซื้อต้องยอมรับว่าการซื้อบ้านมือสองจะมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพิ่มเข้ามา เพราะบ้านมือสองผ่านการใช้งานและอยู่อาศัยมาเป็นเวลาหลายปี จึงมีสภาพเก่าและทรุดโทรม ดังนั้น จึงต้องมีบางส่วนหรือบางพื้นที่ของบ้านที่จำเป็นต้องได้รับการซ่อมแซม ปรับปรุงและแก้ไข ทั้งนี้ อาจมีค่าใช้จ่ายตกแต่งเพิ่มเติมเพื่อให้บ้านดูน่าอยู่ เหมือนบ้านใหม่หรือบ้านมือหนึ่ง นอกจากนี้ เมื่ออยู่บ้านมือสองไปสักระยะ อาจพบว่าต้องมีการต่อเติมเพิ่มเติมเพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นอยู่ที่แท้จริง ในส่วนนี้ผู้ซื้อจะต้องประเมินค่าใช้จ่ายอย่างรอบคอบคุ้มค่าหรือไม่หากต้องซื้อบ้านมือสองหลังที่ต้องการ หากต้องมีค่าซ่อมแซมรวมถึงค่าตกแต่งเพิ่มเติม

           –ได้สินเชื่อบ้านไม่เต็มวงเงิน เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผู้ซื้อบ้านมือสองต้องทราบเพื่อจะได้วางแผนค่าใช้จ่ายสำหรับการซื้อบ้านมืองสอง เนื่องจากผู้ซื้อจะไม่ได้วงเงินสินเชื่อบ้านเหมือนกับบ้านใหม่หรือบ้านมือหนึ่ง โดยปกติธนาคารหรือสถาบันการเงินจะให้วงเงินสินเชื่อบ้านมือสองประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของราคาประเมินบ้าน หากผู้ซื้อต้องการซื้อบ้านมือสอง ควรเตรียมเงินก้อนแรกหรือเงินดาวน์บ้านไว้ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ของราคาบ้าน

สำหรับผู้ที่สนใจบ้านมือสอง สามารถหาแหล่งขายบ้านมือสองได้จากช่องทางดังต่อไปนี้

เลือกซื้อบ้านมือสองอย่างไรให้ได้ของดีมีคุณภาพ คุ้มค่ากับเงิน และไม่ปวดหัวในภายหลัง

กรมบังคับคดี: ช่องทางนี้จะเป็นบ้านมือสองที่เจ้าของค้างชำระเงินต้นและไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขการชำระเงินได้ซึ่งจะเรียกว่า “หนี้เสีย” หรือที่คุ้นหูกันทั่วไปว่า “NPL” (Non-Performing Loan) เจ้าของบ้านทำการกู้สินเชื่อบ้านจากธนาคารหรือสถาบันการเงิน แต่ผ่อนชำระสินเชื่อบ้านไม่ไหว เมื่อผ่านกระบวนการฟ้องร้องทางกฎหมาย กรมบังคับคดีจะมีการประกาศขายทรัพย์สินทอดตลาดให้กับผู้ที่สนใจมาประมูล ซึ่งผู้สนใจสามารถค้นหาบ้านมือสองที่ต้องการประมูลได้จากเว็บไซต์ของกรมบังคับคดี วิธีการประมูลบ้านมือสอง คือ ผู้สนใจต้องไปประมูลที่กรมบังคับคดี หรือสามารถประมูลบ้านมือสองผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (หากผู้สนใจบ้านมือสองต้องการซื้อบ้านผ่านช่องทางนี้ ต้องตรวจสอบให้รอบคอบว่าเจ้าของบ้านเดิมยังอาศัยอยู่หรือไม่ เพราะหากยังอยู่ ผู้ประมูลต้องดำเนินการไล่เจ้าของเดิมหรือผู้บุกรุกบ้านในทางกฎหมายเอง) ข้อดีของการซื้อบ้านผ่านกรมบังคับคดี คือ จะได้บ้านมือสองที่ราคาถูกมาก

ธนาคาร: บ้านมือสองที่ขายผ่านช่องทางนี้ คือ บ้านที่ธนาคารได้ประมูลมาจากกรมบังคับคดี และนำมาขายให้กับผู้ที่สนใจบ้านมือสองผ่านการประมูลเช่นเดียวกับกรมบังคับคดี รวมถึงบ้านที่เจ้าของเดิมไม่สามารถผ่อนชำระสินเชื่อบ้านกับธนาคารได้ตามกำหนด ธนาคารจึงต้องยึดเพื่อนำมาขายสำหรับชำระหนี้คืนธนาคาร ในกรณีนี้จะเรียกว่าเป็น “ทรัพย์สินรอการขาย/ทรัพย์สินพร้อมขาย” หรือ NPA (Non-Performing Asset) ปัจจุบันหลายธนาคารหันมาทำตลาดบ้านมือสองมากขึ้น ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากธนาคารได้เลย ข้อดีของการซื้อบ้านผ่านช่องทางนี้ คือ ไม่มีผู้บุกรุกบ้านหรือเจ้าของเดิมอาศัยอยู่ มีการปรับปรุงสภาพบ้านและดำเนินการขับไล่ผู้บุกรุกให้ก่อน และมีโปรโมชั่นสินเชื่อบ้านมือสองจากธนาคาร อย่างไรก็ดี หากเจอบ้านมือสองที่ถูกใจแล้ว ควรตรวจสอบว่าเจ้าของเดิมยังอาศัยอยู่หรือไม่ และเป็นการสำรวจสภาพบ้านจริงไปในตัว

เว็บไซต์ซื้อ-ขาย-เช่าอสังหาริมทรัพย์: เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เจ้าของบ้านหรือนายหน้า (Agent) นิยมฝากขายผ่านเว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเว็บไซต์เหล่านี้มีเป็นจำนวนมากในประเทศไทยทำหน้าที่เสมือนเป็นตัวกลางลงประกาศขายบ้านมือสองครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศ ข้อดีของการซื้อบ้านมือสองผ่านช่องทางนี้ ผู้สนใจสามารถกำหนดความต้องการประเภทของบ้าน ราคาและสถานที่ที่ต้องการได้เอง และสามารถมองเห็นลักษณะของบ้านได้เลยทันที เพราะส่วนใหญ่จะมีการลงรูปภาพที่เป็นสภาพของบ้านในประกาศผ่านเว็บไซต์ รวมถึงรายละเอียดต่าง ๆ ที่ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ เว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์บางรายมีบริการดำเนินการขอสินเชื่อให้กับผู้ซื้อด้วย แต่ข้อเสียของการซื้อบ้านผ่านช่องทางนี้ คือ ราคาของบ้านอาจสูง เพราะต้องบวกค่านายหน้าเพิ่มในราคาขายบ้านมือสอง

เจ้าของบ้าน: โดยส่วนใหญ่ช่องทางนี้ เจ้าของบ้านจะติดต่อหาลูกค้าเองหรือมีการติดป้ายประกาศหน้าบ้านว่าต้องการขายพร้อมเบอร์ติดต่อให้กับผู้ที่สนใจ ข้อดีของการซื้อบ้านมือสองผ่านช่องทางนี้ คือ ผู้ซื้อจะได้เห็นตัวบ้านที่แท้จริง สามารถขอเจ้าของบ้านเข้าไปตรวจสอบสภาพก่อนการซื้อได้ รวมถึงสามารถต่อรองราคาขายได้อีกเช่นกัน เพราะเจ้าของบ้านที่ประกาศขายบ้านเองส่วนใหญ่มักต้องการใช้เงิน ดังนั้นหากต่อรองดี ๆ อาจได้บ้านมือสองที่ราคาไม่แพงมากนัก นอกจากนี้ ยังสามารถซื้อบ้านมือสองจากเจ้าของโดยตรงผ่านธนาคารได้อีกเช่นกัน เพราะปัจจุบันมีบางธนาคารทำหน้าที่เป็นตัวกลางซื้อ-ขายบ้านมือสองผ่านบริการ Application ของธนาคารไว้บริการ

การยื่นขอสินเชื่อบ้านมือสอง

สำหรับการยื่นขอสินเชื่อบ้านมือสองจะไม่แตกต่างจากการยื่นของสินเชื่อบ้านมือหนึ่งเท่าไหร่นัก มีขั้นตอนการขอสินเชื่อบ้านมือสอง ดังนี้ การทำสัญญาจะซื้อจะขาย ขอสำเนาโฉนดที่ดินจากผู้ขาย ยื่นเอกสารขอสินเชื่อบ้าน รอธนาคารประเมินทรัพย์สิน ผ่านการอนุมัติสินเชื่อจากธนาคาร (การอนุมัติสินเชื่อบ้านมือสองธนาคารหรือสถาบันการเงินจะใช้หลักเกณฑ์การให้สินเชื่อแบบเดียวกับการอนุมัติสินเชื่อบ้านมือหนึ่งหรือบ้านใหม่) ขั้นตอนสุดท้าย คือ การดำเนินการโอนสินทรัพย์และจดจำนองบ้าน หากผู้ซื้อ ซื้อบ้านมือสองจากธนาคารที่เปิดให้ประมูลหรือขายบ้านมือสองเอง ข้อดี คือ จะได้บ้านมือสองที่มาพร้อมกับข้อเสนอสินเชื่อไปในตัว สิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับการยื่นขอสินเชื่อบ้าน ได้แก่ การเตรียมเอกสารต่าง ๆ ที่ธนาคารต้องการเพื่อใช้ประกอบการพิจารณาอนุมัติสิน ซึ่งผู้ซื้อต้องใส่ใจเรื่องเอกสารที่ธนาคารต้องการให้มากเพราะส่งผลต่อการอนุมัติสินเชื่ออย่างแน่นอน

สรุป:

การเลือกซื้อบ้านมือสองเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยหรือนักลงทุนต้องการซื้อเพื่อพัฒนาและทำกำไรในอนาคต ถึงแม้จะเป็นบ้านที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่ข้อดีของบ้านมือสอง คือ ราคาที่ไม่แพงมากนักและสามารถต่อรองได้ ทำเลที่ตั้งมีศักยภาพ สามารถประเมินสภาพแวดล้อมและเพื่อนบ้านได้เลย และได้บ้านที่สร้างจากวัสดุก่อสร้างคุณภาพ

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

ชมข้อมูลโครงการบ้านคุณธีร์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง

Facebook: THEE Home 

LINE: @theehome 

คุณเจ: 095-645-6942

One thought on “เลือกซื้อบ้านมือสองอย่างไรให้ได้ของดีมีคุณภาพ คุ้มค่ากับเงิน และไม่ปวดหัวในภายหลัง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *