บ้านสร้างด้วยอิฐมอญ อิฐบล็อค หรืออิฐมวลเบา แบบไหนดีกว่ากัน

บ้านสร้างด้วยอิฐมอญ อิฐบล็อค หรืออิฐมวลเบา แบบไหนดีกว่ากัน

เป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตจริงๆ สำหรับทุกท่านที่กำลังมองหาบ้าน เพราะเราเข้าใจว่าการหาบ้านที่ถูกใจต้องใช้ระยะเวลา และบ้านนั้นจะอยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน วันนี้ THEE Home Kanchanapisek-Salaya มีคำอธิบายมาฝาก

อิฐมอญ
คือ วัสดุก่อสร้างที่หาได้ง่าย ถูกใช้งานมานานหลายปี อิฐมอญมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือมีสีแดง เพราะผลิตมาจากดินเหนียวปนทราย ผสม แกลบ และขี้เถ้า นำมาเผาเข้าเตาอบ เพื่อให้ได้วัสดุคงรูปที่แข็งแรง มีการยึดเกาะที่ดี และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน อิฐมอญมีคุณสมบัติที่ทนต่อสภาพอากาศของประเทศไทยได้ดี จึงนิยมนำมาใช้กับงานผนังทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งสามารถผลิตได้เองในประเทศ จึงทำให้ราคาไม่สูง ช่างทั่วไปมีความชำนาญและคุ้นเคยกับการใช้อิฐมอญ

การก่ออิฐมอญนั้น ทำการก่อด้วยปูนซีเมนต์ผสมทรายหนาประมาณ 2-3 ซม.โดยรอบ และทำการฉาบผนังให้เรียบ เพื่อความแข็งแรงในการรับน้ำหนัก ทั้งการแขวนตู้ลอย แขวงโทรทัศน์ นอกจากนี้อิฐมอญยังถูกนิยมนำมาตกแต่งในหลายสไตล์ สามารถใช่ก่ออิฐโชว์แนว สไตล์ลอฟท์ หรือวินเทจ

              ข้อเสีย อิฐมอญมีน้ำหนักมากกว่าอิฐชนิดอื่นเมื่อเทียบที่ขนาดเท่ากัน และเป็นวัสดุที่สะสมความร้อน ทั้งนี้ เพื่อช่วยลดการถ่ายเทความร้อนและยังช่วยป้องกันเสียงเข้าภายในตัวบ้าน จึงควรก่ออิฐมอญ 2 ชั้น ในปัจจุบันโรงงานผลิตอิฐมอญมีการพัฒนาทั้งแบบ ขนาด และมาตรฐาน เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าทุกวันนี้ โดยแบบอิฐมอญมีการพัฒนาทั้งแบบทึบ และแบบมีรู เพื่อช่วยในเรื่องการเทความร้อนและลดน้ำหนักของอิฐมอญลง ส่วนขนาดก็มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ เพื่อความรวดเร็วในการทำงานของช่างในการก่อผนัง

อิฐบล็อก หรือ คอนกรีตบล็อก
เป็นอิฐอีกประเภทที่นิยมนำมาใช้ในการก่อสร้างมากขึ้น ถูกผลิตในลักษณะอุตสาหกรรม จึงทำให้ราคาไม่สูง ลักษณะเฉพาะของอิฐบล็อกจะมีสีเทา มีรูกลวงตรงกลางซึ่งถือเป็นข้อดีในการช่วยถ่ายเทความร้อน มีขนาดก้อนที่ใหญ่กว่าอิฐมอญ สะดวกในการก่อสร้างทำให้งานเสร็จเร็ว

            ข้อเสีย  เนื่องจากพื้นผิวที่ไม่ละเอียดของกรวดทราย จึงทำให้ยากต่อการฉาบ ทำให้ต้องใช้เวลาในการฉาบที่นานขึ้น นอกจากนี้ยังมีโอกาสรั่วซึมได้สูงถ้าฉาบไม่ได้มาตรฐาน เรื่องความแข็งแรงก็จะรับแรงกดได้น้อยกว่าอิฐชนิดอื่นๆ จึงไม่เหมาะกับการเจาะผนังเพื่อยึดติดอุปกรณ์ต่างๆ เนื่องจากเปราะง่ายเพราะมีช่องตรงกลางขนาดใหญ่ และไม่เหมาะกับงานเดินท่อไฟฟ้า ท่อประปา ในผนัง ดังนั้น อิฐบล็อกเหมาะกับการก่อผนังอาคารทั่วไป โกดัง โรงงาน ที่ต้องการประหยัดงบระมาณ และต้องการให้งานเสร็จไว

อิฐมวลเบา หรือ คอนกรีตมวลเบา

          เป็นอิฐที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน มีส่วนผสมของ ทราย ปูนซีเมนต์ ปูนขาว ยิปซั่ม น้ำ และผงอลูมีเนียม ซึ่งผลิตในลักษณะอุตสาหกรรม มีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนได้มากกว่าอิฐชนิดอื่น เนื่องจากมีฟองอากาศเล็กๆ เป็นรูพรุนไม่ต่อเนื่องที่อยู่ในเนื้อวัสดุมากประมาณ 75% ทำให้อิฐชนิดนี้มีน้ำหนักเบา ทำให้โครงสร้างในการก่อสร้างไม่หนักเกินไป ฟองอากาศเหล่านี้ยังเป็นฉนวนกันความร้อนที่ดี นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติทนต่อไฟ แข็งแรง รับแรงกดได้มาก สะดวกในการก่อสร้าง ใช้เวลาไม่นาน

        ข้อเสีย อย่างไรก็ตามการใช้งานอิฐมวลเบาในการก่อสร้างก็ต้องใช้ช่างที่ชำนาญในการทำ รวมทั้งปูนที่ใช้ฉาบบนผนังอิฐมวลเบาก็ยังต้องเป็นปนูเฉพาะ มิเช่นนั้นผนังของท่านจะเกิดการแตกลายงา ในเรื่องการรับแรงกดดันในการเจาะและแขวนของต่างๆ สามารถทำได้ ซึ่งช่างก็ต้องมีความชำนาญในการเจาะ มิเช่นนั้นรูจะหลวงเกินไป

สรุป

      อิฐมอญ อิฐบล็อก และอิฐมวลเบา มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน เราถึงเห็นว่าในปัจจุบัน เราก็ยังใช้อิฐทั้งสามแบบอยู่ ไม่ได้มีอิฐแบบไหนหายไป หรือเลิกใช้ไปเลย จริงไหม ดังนั้นถ้าอิฐแบบใดแบบหนึ่งมันดีกว่ากันจริงๆ อิฐประเภทอื่นคงจะไม่มีการใช้แล้ว THEE Home เชื่อว่าอิฐแต่ละชนิดมีข้อดีที่แตกต่างกัน ทุกโครงการก็เลือกใช้อิฐที่เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันเช่นกัน ในส่วนโครงการเรา เราเลือกใช้งานอิฐมอญ เพื่อบ้านที่แข็งแรงของลูกบ้านของเรา

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

ชมข้อมูลโครงการบ้านคุณธีร์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง

Facebook: THEE Home 

LINE: @theehome 

คุณเจ: 095-645-6942

กลับหน้าบทความ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *