รู้ไหม….ทาวน์เฮ้าส์ (townhouse ) VS ทาวน์โฮม (townhome ) ต่างกันยังไง?

รู้ไหม....ทาวน์เฮ้าส์ (townhouse ) VS ทาวน์โฮม (townhome ) ต่างกันยังไง?

รู้ไหม….ทาวน์เฮ้าส์ (townhouse ) VS ทาวน์โฮม (townhome ) ต่างกันยังไง?

เคยสงสัยไหม บางคนเรียกทาวน์โฮมเป็นทาว์เฮ้าส์  หรือ เรียกทาวน์โฮมเป็นอาคารพาณิชย์ แล้วจริงๆ ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมต่างกันยังไงกันแน่ วันนี้เรามีคำตอบให้ ซึ่งจริงๆแล้ว

          ทาวน์เฮ้าส์ (townhouse) หรือ ตึกแถว ห้องแถว มีลักษณะเหมือนตึกแถวที่เป็นอาคารสำหรับทำธุรกิจหรือทำการค้าขายที่ก่อสร้างติดต่อกันเป็นแถวตั้งแต่ 2 คูหาขึ้น  ซึ่งมีพื้นที่กั้นระหว่างบ้านเป็นกำแพงเดียวกัน มีพื้นที่ว่างบริเวณหน้าบ้านและหลังบ้าน ซึ่งส่วนมากนิยมออกแบบไม่เกิน2 ชั้น นิยมใช้เป็นที่อยู่อาศัยมากกว่าประกอบธุรกิจ  ซึ่งจุดเด่นของทาวน์เฮ้าส์ คือ สังคมขนาดเล็ก ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ออกแบบมาให้คุ้มค่าคุ้มราคา

ส่วน ทาวน์โฮม (townhome) พัฒนามาจาก ทาวน์เฮ้าส์ (ภาษาอังกฤษ townhouse ) นั่นเอง หรือเรียกอีกอย่างนึกว่า อาคารพาณิชย์  คือบ้านที่อยู่ติดต่อกันเป็นแถวตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป ใช้ผนังและรั้วร่วมกัน มีลักษณะคล้ายทาวน์เฮ้าส์ แต่มีขนาดใหญ่กว่า สามารถใช้เป็นสำนักงานหรือที่เรียกว่า โฮมออฟฟิศ (Home Office) ได้ ทาวน์โฮมเป็นที่นิยมมากสำหรับผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก หรือ SME ในส่วนของการอยู่อาศัย ทาวน์โฮมเหมาะกับครอบครัวเดียวไม่ต่างกับทาวน์เฮาส์ แต่อาจมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น และมีการดีไซน์ที่ออกแบบมาเพื่อความสวยงาม รวมถึงสามารถปรับใช้เป็นโฮมออฟฟิศได้ง่ายกว่าทาวน์เฮาส์

สรุป

        ทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮมมีลักษณะใกล้เคียงกัน ต่างกันเล็กน้อยตรงที่ทาวน์โฮมจะมีพื้นที่ในการใช้สอยมากกว่า สามารถทำโฮมออฟฟิศ(Homeoffice)ได้ ซึ่งคนไทยมักคุ้นชินกับคำว่าทาวน์เฮ้าส์มานาน และเข้าใจว่าเป็นบ้านที่มีลักษณะเหมือนห้องแถวหรือตึกแถวที่อาจไม่หรูหราอะไรมากนัก แต่ทาวน์โฮมเป็นคำที่เพิ่งมีเมื่อไม่นานนี้ เพื่อยกระดับทาวน์เฮ้าส์ให้ดูดีขึ้น และมีผลทางความรู้สึกว่าเป็นบ้านที่อยู่แล้วอบอุ่น เพราะโฮมมีความหมายถึงบ้านที่ผู้อยู่อาศัยอยู่แล้วสบายใจนั่นเอง

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

ชมข้อมูลโครงการบ้านคุณธีร์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง

Facebook: THEE Home

LINE: @theehome 

คุณเจ: 095-645-6942

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *