จัดบ้านอย่างไร…อยู่แล้วรวย…เฮง…ปัง…และเป็นสุข!!!

จัดบ้านอย่างไร...อยู่แล้วรวย...เฮง...ปัง...และเป็นสุข

        

          การซื้อบ้าน 1 หลัง ไม่เพียงแค่หาทำเลที่ตั้ง รวมถึงหาโครงการบ้านที่เหมาะสมกับความต้องการและความสามารถในการซื้อ หรือผ่อนจ่ายแล้วจบ แต่ยังมีเรื่องของการตกแต่งหรือการจัดบ้านที่ผู้ซื้อจะต้องคิดต่อว่าจะทำอย่างไรดี เมื่อผู้ซื้อได้บ้านที่ถูกใจแล้ว ลำดับถัดไป คือ การจัดบ้านที่ผู้ซื้อต้องแบ่งพื้นที่ภายในตัวบ้านว่าส่วนไหนจะใช้ทำกิจกรรมอะไร ห้องรับแขก หรือห้องนั่งเล่นควรอยู่ตรงไหน ควรมีเฟอร์นิเจอร์อะไรบ้าง ห้องรับประทานอาหารควรอยู่ส่วนไหนดี ส่วนห้องครัวต้องต่อเติมอะไรเพิ่มอีกไหม ซึ่งเรื่องเหล่านี้ดูเหมือนเป็นเรื่องทั่วไปที่ใครก็ต้องทำเวลาซื้อบ้าน แต่ที่จริงแล้วนั้นเป็นเรื่องที่ผู้ซื้อควรใส่ใจและให้ความสำคัญเช่นกัน เคยได้ยินไหม บ้านนี้อยู่แล้วทำไมไม่มีความสุขเลย เจอแต่ปัญหา ทะเลาะกับสมาชิกในครอบครัวอยู่บ่อย ๆ

         เพราะโครงการบ้านคุณธีร์นอกเหนือจากความใส่ใจในรายละเอียดของการสร้างบ้านให้มีคุณภาพ ในราคามิตรภาพแล้ว ยังอยากให้ผู้ซื้อบ้านทุกท่านอยู่แล้วรวย…เฮง…ปัง…แถมความสุขและความร่มเย็นในชีวิต จึงขอเสนอ Tips จัดบ้านที่อิงตามหลักฮวงจุ้ยแบบไม่ซับซ้อน และยุ่งยาก ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ เหมาะกับโครงการบ้านประเภททาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์เป็นอย่างยิ่ง

การจัดบ้านใครคิดว่าไม่สำคัญ…แต่เพราะมันสำคัญมาก…ถึง…มากที่สุด

 เนื่องจากโครงการบ้านประเภททาวน์โฮม หรือทาวน์เฮาส์นั้น เป็นโครงการบ้านที่มีลักษณะเป็นอาคาร และมีห้องแถวเรียงรายติดกันในระนาบเดียวกันโดยมีฝาผนังเป็นตัวกั้น มีด้านกว้างไม่มากนักอาจจอดรถยนต์ได้ 1 – 2 คัน รวมถึงมีลำตัวบ้านที่ค่อนข้างยาว ทาวโฮมหรือทาวน์เฮาส์แต่ละห้องอาจมี 2 – 4 ชั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการและตามราคา มีพื้นที่ในการใช้สอยแต่ละชั้นค่อนข้างจำกัด เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็ก บ้านลักษณะนี้จะมีแปลนบ้านเหมือนกันทุกห้อง

       หากผู้ซื้อบ้านท่านใดได้มาอ่านบทความนี้ก่อนการวางแผนจัดบ้าน ถือว่าโชคดีสุด ๆ เพราะความรู้และคำแนะนำเรื่องการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยที่เหมาะกับบ้านประเภททาวน์โฮม และทาวน์เฮาส์สามารถนำไปปรับใช้กับการวางแผนการจัดบ้าน ตกแต่ง และต่อเติมบ้านได้ บทความนี้จะขอกล่าวถึงการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยประเภทบ้านแบบทาวน์โฮม และทาวน์เฮาส์ 2 ชั้นเป็นหลัก

         ชั้นล่างของบ้าน: ชั้นล่าง หรือชั้น 1 ของโครงการบ้านประเภททาวน์โฮม และทาวน์เฮาส์นั้นอาจไม่สามารถจัดแบ่งพื้นที่บ้านเพื่อใช้สอยให้เป็นสัดส่วนได้อย่างชัดเจน เนื่องจากลักษณะทางกายภาพของบ้านประเภทนี้ มีลักษณะเป็นแนวลึก ยาวและตรง หรือเมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามาแล้วสามารถมองเห็นทะลุไปถึงหลังบ้าน ดังนั้น การจัดบ้านในส่วนชั้นล่างต้องมีการแบ่งพื้นที่ว่าตรงไหนจะใช้ทำอะไร โดยปกติแล้วพื้นที่ชั้นล่างจะถูกแบ่งให้รองรับการใช้งานและอยู่อาศัย 3 ส่วน ได้แก่ พื้นที่สำหรับรับแขกหรือนั่งเล่น พื้นที่สำหรับรับประทานอาหาร และพื้นที่สำหรับทำครัว

เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามา ส่วนแรกของบ้านที่นิยมทำ คือ การจัดพื้นที่ส่วนแรกของชั้นล่างให้เป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่น หรือรับแขก ถัดไปจะถูกจัดให้เป็นพื้นที่สำหรับรับประทานอาหาร และพื้นที่ท้ายสุดของบ้านหรือพื้นที่ซักล้างจะถูกจัดให้เป็นห้องทำครัว (หากชั้น 2 มีห้องนอน ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วไม่ควรมีห้องครัวไว้ด้านล่างของห้อง ดังนั้นห้องครัวควรไปอยู่ในพื้นที่ซักล้าง แนะนำให้ต่อเติมในส่วนพื้นที่ซักล้างเป็นครัว)

Tips สำหรับการจัดพื้นที่ภายในบ้านชั้นล่างตามหลักฮวงจุ้ย

พื้นที่สำหรับรับแขกหรือนั่งเล่นนั้น ทางหลักฮวงจุ้ยแนะนำว่าควรจัดพื้นที่ตรงนี้ให้อยู่แล้วมีความสุข สบายและต้องโปร่ง เลือกเฟอร์นิเจอร์ หรือโซฟาที่นั่งแล้วรู้สึกได้ถึงความสุขแห่งการพักผ่อนสำหรับผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยือน ทั้งนี้ต้องไม่มีสิ่งน่ากลัวหรือดุร้ายในพื้นที่ห้องรับแขกหรือนั่งเล่น นอกจากนี้ไม่ควรนำของมีคมมาตกแต่งภายในบ้าน

ถัดจากห้องนั่งเล่น หรือพื้นที่สำหรับรับแขก ควรเป็นพื้นที่สำหรับรับประทานอาหาร หรือห้องรับประทานอาหาร ส่วนนี้ทางฮวงจุ้ยแนะนำว่า เนื่องจากทาวน์โฮมเป็นบ้านประเภทที่มีพื้นที่เป็นแนวยาว ในทางฮวงจุ้ยห้ามห้องนั่งเล่นกับโต๊ะทานข้าวเจอกัน  เพราะหากเจอกันจะไม่ดี ความสุขกับความสุขมาเจอกันจะถูกกินหมด วิธีแก้ระหว่างสองพื้นที่นี้ ในทางหลักฮวงจุ้ยแนะนำว่าควรมีฉากกัน เช่น ชั้นวางของที่สามารถเป็นฉากกันได้ ควรมีความสูงระดับเดียวกับโซฟา ส่วนการจัดวางพื้นที่สำหรับรับประทานอาหารนั้น โต๊ะรับประทานอาหารไม่ควรวางไว้ใต้บันได หรือติดเสา หากมีความจำเป็นจะต้องวางโต๊ะรับประทานอาหารไว้ใต้บันไดบ้าน ในทางฮวงจุ้ยให้แก้ด้วยการหาโคมไฟ หรือหลอดไฟ 1 ดวง มาติดไว้ใต้บันไดบ้าน เหนือโต๊ะรับประทานอาหาร หรือหากต้องการวางโต๊ะรับประทาอาหารติดกับเสาบ้าน ทางฮวงจุ้ยแนะนำให้หานาฬิกาทรงกลมมาแขวนตรงเสาที่ติดกับโต๊ะรับประทานอาหาร

ส่วนสุดท้ายของบ้านควรเป็นพื้นที่สำหรับทำครัวหรือห้องครัว ในกรณีของบ้านทาวน์โฮมนั้น แนะนำให้จัดวางพื้นที่สำหรับทำครัวไว้บริเวณพื้นที่ซักล้าง หรือในส่วนท้ายสุดของบ้าน โดยทั่วไป โครงการบ้านทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮาส์นิยมสร้างพื้นที่ซักล้างแบบโล่งแจ้งมาให้ก่อน ผู้ซื้อจะต้องดำเนินการต่อเติมเอง ในทางฮวงจุ้ยไม่แนะนำให้มีห้องครัวไว้ไต้ห้องนอน เนื่องจากจะส่งผลให้ผู้อยู่ในห้องนั้นไม่มีความสุข การวางเตาไฟสำหรับทำอาหารนั้น ในทางหลักฮวงจุ้ย ไม่ควรวางไว้ในตำแหน่งที่ เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามาแล้วสามารถมองเห็นเตาไฟสำหรับทำอาหารได้เลยทันที ควรวางด้านใน ยิ่งไปกว่านั้น ซิงค์ล้างจานและเตาไฟไม่ควรอยู่ใกล้กัน เพราะน้ำกับไฟอยู่ด้วยกันไม่ได้ ต้องวางให้ห่างกัน หากอยู่ใกล้กันจะส่งผลให้คนในบ้านทะเลาะเบาะแว้งกันบ่อย ควรวางเตาไฟสำหรับทำกับข้าวไว้ฝั่งขวามือเมื่อหันหน้าเข้าห้องครัว เพราะทางขวาจะหมายถึงธาตุไฟ ด้านซ้ายเปรียบเสมือนธาตุน้ำ

   

           ชั้นสองของบ้าน: ในส่วนของชั้น 2 จะแตกต่างจากชั้นล่าง หรือชั้น 1 ของตัวบ้าน ทั้งนี้โครงการบ้านทาวน์โฮม และทาวน์เฮาส์ทั่วไปนิยมสร้างห้อง 2 ห้อง และ 1 ห้องน้ำไว้รองรับการอยู่อาศัย ผู้ซื้ออาจใช้ทั้ง 2 ห้องสำหรับเป็นห้องนอน หรือบางรายอาจแบ่งเป็น 1 ห้องสำหรับนอน และ 1 ห้องสำหรับทำงาน หรือห้องพระ

Tips สำหรับการจัดพื้นที่ภายในบ้านชั้นบนตามหลักฮวงจุ้ย

สำหรับการจัดห้องนอน…นอนแล้วเฮง!…นอนแล้วรวย!…นอนแล้วมีความสุข!…ตามหลักฮวงจุ้ยแนะนำว่าห้ามวางเตียงนอนกลางห้องนอน หัวเตียงต้องไม่ติดกับผนังห้องน้ำ ดวงไฟห้ามส่องโดนตัวเองระหว่างนอน เพราะจะส่งผลให้เจ็บป่วยได้ง่าย และห้ามมีภาพตรงหัวเตียงนอน นั่นหมายถึงการแบกรับความเครียดความกังวลใจ นอนไม่หลับ เตียงนอนต้องไม่เจอกับประตู หากไม่สามารถทำได้ให้หาพรมสีแดงมาวางคั้นระหว่างเตียงนอนและประตูห้อง นอกจากนี้ ปลายเตียงควรมีพรม 1 ผืนเพื่อรองรับสิ่งไม่ดี ทั้งนี้ ไม่ควรมีโทรทัศน์วางอยู่บริเวณตรงข้ามกับเตียงนอนหรือปลายเท้า เพราะโทรทัศน์เปรียบเสมือนกระจก จะทำให้พลังชีวิตของผู้นอนมีปัญหา

สำหรับการจัดห้องทำงานตามหลักฮวงจุ้ย จะเน้นที่การจัดโต๊ะทำงานเป็นสำคัญ การจัดโต๊ะทำงานรับทรัพย์ตามหลักฮวงจุ้ย แนะนำว่าเวลาจะวางอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน ควรเริ่มต้นจากหันหน้าเข้าโต๊ะทำงานเพื่อกำหนดตำแหน่งการวางอุปกรณ์การทำงาน ด้านขวามือ คือ ธาตุไฟ ส่วนซ้ายมือ คือ ธาตุน้ำ ควรวางเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ทางขวามือ เพราะเป็นธาตุไฟ ส่วนดอกไม้ แก้วกาแฟ ให้วางด้านซ้ายมือ โต๊ะทำงานควรจัดให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ในห้องทำงานควรมีรูปภาพม้า เพราะม้าจะกระตุ้นให้ผู้ทำงานมีความคึกคักขยันขันแข็ง ทั้งนี้เก้าอี้มีผลกับฮวงจุ้ยและส่งผลต่อสุขภาพ ต้องเลือกซื้อเก้าอี้ทำงานที่นั่งแล้วสบาย สำหรับการติดภาพหลังโต๊ะทำงานนั้น ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูง เพราะภาพที่อยู่ด้านหลังโต๊ะทำงานสื่อถึงอะไร คนที่อยู่รวมถึงสิ่งแวดล้อมจะเป็นแบบนั้น เช่น หากภาพสื่อถึงความวุ่นวายของผู้คนมากมาย การทำงานก็จะมีความวุ่นวาย หรือภาพที่สื่อถึงน้ำ ใจของผู้นั่งทำงานก็จะเย็น ภาพที่สื่อถึงไฟ ผู้นั่งทำงานจะมีภาวะทางอารมณ์ที่ร้อนรุนแรง

ห้องพระเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับคนไทย และนิยมจัดห้องพระไว้ชั้น 2 ของบ้าน อย่างไรก็ดี ส่วนใหญ่ผู้ที่อาศัยในบ้านลักษณะทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮาส์นั้น จะนิยมใช้หิ้งพระขนาดเล็ก หรือหิ้งพระแขวน การจัดวาง หรือแขวนหิ้งพระตามหลักฮวงจุ้ย แนะนำว่าเวลาเดินขึ้นบันไดมา สิ่งแรกที่ต้องเห็นเลย คือ หิ้งพระ และความสูงของหิ้งพระต้องไม่เกินเอื้อมของผู้อยู่อาศัย หากวางสูงเกินไป เช่น ต้องเขย่งเท้าปักธูป หรือวางแก้วน้ำ แบบนี้ถือว่าไม่ดีจะส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยเอื้อมเรื่องงาน หรือเรื่อเงินไม่สำเร็จ

Tips อื่น ๆ สำหรับการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย  

            นอกจากการจัดบ้านในห้องต่าง ๆ ที่ต้องอิงหลักฮวงจุ้ย ยังมีรายละเอียดอื่นที่สำคัญเช่นกันสำหรับการจัดบ้านตามหลัก ฮวงจุ้ย…เพราะบ้านที่ดี…ต้องอยู่แล้ว…รวย…เฮง…ปัง ดังนี้

  • หากมีตู้วางรองเท้าหน้าบ้าน ต้องวางให้เป็นระเบียบ ห้ามวางเกะกะ เพราะจะส่งผลให้คนในบ้านทะเลาะกันและทับถมกันเอง
  • หากต้องการตกแต่งบ้านด้วยเรือสำเภา เพื่อเรียกทรัพย์ การวางเรือสำเภาที่ถูกหลักฮวงจุ้ย คือ ต้องหันหัวเรือเข้าบ้านเท่านั้น
  • ภาพแต่งงานหรือภาพคู่รัก ไม่ควรติดในห้องนอน หรือบริเวณหัวเตียงนอน ควรติดระหว่างทางขึ้นบันได ถือว่าเป็นเรื่องดีตามหลักฮวงจุ้ย ส่งเสริมความรัก
  • หากต้องการมีกระถางน้ำพุเล็ก ๆ วางภายในบ้าน ให้วางทางด้านซ้ายมือเมื่อหันหน้าเข้าตัวบ้าน ขวามือ คือ ธาตุไฟ ซ้ายมือ คือ ธาตุน้ำ
  • บันไดทางขึ้นควรมีกระจกติดประดับบริเวณทางขึ้น 1 บาน เป็นการสะท้อนสิ่งไม่ดีก่อนขึ้นบ้าน

สรุป:

นอกจากการเลือกโครงการบ้านที่ถูกใจ และตั้งอยู่บนทำเลที่มีความสะดวกสบายต่อการดำรงชีวิต การจัดบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ยก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เคยได้ยินไหมทำไมบ้านนี้อยู่แล้วมีแต่เรื่องดีเข้ามา ตั้งแต่มาอยู่บ้านหลังนี้เงินทองไหลมาเท จะหยิบจะจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด

หรือบางคนอาจรู้สึกว่าทำไมอยู่บ้านหลังนี้มีแต่ปัญหา เงินทองไม่พอใช้ หวังอะไรก็ไม่เคยสมหวังตามที่ต้องการ ติดขัดไปทุกอย่าง ทะเลาะกับคู่ครองบ่อย หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว ลองสำรวจฮวงจุ้ยภายในบ้านมีความแตกต่างไปจาก Tips ที่แนะนำการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยหรือไม่ หากพบว่ามีการจัดบ้านไม่เหมือนกับ Tips ที่ทางโครงการบ้านคุณธีร์ได้นำเสนอไป สามารถปรับเปลี่ยนได้ เพราะการจัดบ้านตามหลังฮวงจุ้ยของทางโครงการบ้านคุณธีร์นั้น หากเป็นบ้านที่กำลังซื้อ และอยู่ในช่วงจัดบ้านเพื่อเตรียมย้ายเข้าอยู่ สามารถนำหลักฮวงจุ้ยดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ได้เลย แต่หากเป็นบ้านที่เข้าไปอาศัยแล้ว และต้องการปรับเปลี่ยนบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ก็สามารถทำได้เลย เพราะการปรับเปลี่ยนบ้านตามหลักฮวงจุ้ยของบทความนี้เน้นที่การเสริม เติมแต่งเป็นหลักเพราะเราเชื่อว่าบ้านที่ดีต้องจัดตามหลักฮวงจุ้ย จะได้อยู่แล้วรวยเฮงปัง!

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

ชมข้อมูลโครงการบ้านคุณธีร์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง

Facebook: THEE Home

LINE: @theehome 

คุณเจ: 095-645-6942

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *